Đường dẫn truy cập

Phiến quân Somali cấm WFP hoạt động


Phiến quân Somali cấm WFP hoạt động

Tổ chức phiến quân nổi bật nhất của Somali, al-Shabab, đã cấm Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc hoạt động và ra lệnh cho cơ quan vừa kể rời khỏi quốc gia nghèo khó này.

Trong một tuyên bố, tổ chức phiến quân có liên hệ với mạng lưới al-Qaida này nói rằng, bắt đầu từ Chủ Nhật này, những hoạt động của Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới phải chấm dứt. Tổ chức vừa kể cảnh cáo bất cứ ai làm việc cho cơ quan vừa kể cũng phải bỏ việc nếu không sẽ bị coi là phạm tội đồng lõa.

Tổ chức al-Shabab nói rằng, Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nông dân địa phương và tố cáo cơ quan này là đem phân phối các thực phẩm quá hạn sử dụng. Tổ chức vừa kể cũng tố cáo Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới là có dã tâm chính trị.

Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới đã ngưng những hoạt động của họ tại miền Nam và miền Trung Somali, nêu lý do là tổ chức võ trang vừa kể đã đưa ra những đòi hỏi “không thể chấp nhận được” cũng như đã thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào hoạt động cứu trợ của họ.

Tổ chức phiến quân al-Shabab kiểm soát nhiều nơi ở miền Nam và miền Trung Somali, nơi những cuộc giao tranh giữa các phiến quân và binh sĩ chính phủ đã làm trầm trọng thêm một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tệ hại nhất thế giới. Liên Hiệp Quốc nói rằng, một nửa dân số Somali đang cần được trợ giúp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG