Đường dẫn truy cập

Vợ chồng con tin Mỹ-Canada rời Pakistan sau 5 năm trong tay Taliban


Trong một băng video do nhómTaliban ở Afghanistan phổ biến vào tháng 12/2016, công dân Mỹ Caitlan Coleman và chồng, Joshua Boyle, một công dân Canada, kêu gọi ông Trump, lúc đó là Tổng Thống tân cử- hãy thương thuyết với Taliban để phóng thích gia đình ông bà.

Các giới chức quân đội Pakistan cho biết một cặp vợ chồng Mỹ-Canada và ba con nhỏ của họ đã rời Pakistan hôm thứ Sáu 13/10 để trở về phương Tây sau 5 năm bị phe Taliban cầm giữ.

Ra tay hành động sau khi được nhận được tin mật báo của tình báo Mỹ, các binh sĩ Pakistan đã giải cứu được bà Caitlan Coleman, công dân Mỹ 31 tuổi, và chồng bà, công dân Canada Joshua Boyle, 33 tuổi, từ khu vực bộ tộc Kurram gần biên giới giáp ranh với Afghanistan hôm thứ Tư.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi tin gia đình con tin này được giải cứu khỏi tay của mạng lưới Haqqani, một tổ chức khủng bố có liên hệ với phe Taliban.

Tổng thống Trump nói:

“Sự hợp tác của chính quyền Pakistan là một dấu hiệu cho thấy họ tôn trọng ý kiến của Hoa Kỳ, muốn họ làm nhiều hơn để giữ gìn an ninh cho khu vực. Tôi muốn ngỏ lời cảm ơn chính quyền Pakistan. Tôi muốn cảm ơn chính phủ Pakistan, đất nước Pakistan. Họ đã tận lực làm việc trong vụ này và tôi tin là họ đã bắt đầu tôn trọng Hoa Kỳ trở lại. Điều đó rất quan trọng. Tôi tin là ngay trong lúc này, rất nhiều quốc gia đã bắt đầu tôn trọng Hoa Kỳ một lần nữa. Tôi hy vọng sẽ được chứng kiến sự hợp tác tương tự trong tinh thần làm việc theo nhóm để bảo đảm các con tin còn lại được phóng thích, cũng như trong các chiến dịch hỗn hợp tuong lai của hai nước chúng ta.”

Ngũ Giác Đài không cho biết chi tiết về họ đã làm thế nào để bảo đảm bà Coleman và gia đình bà được trả tự do, mà chỉ nói đây là “một dấu hiệu tốt” cho các quan hệ Mỹ-Pakistan.

Trung tướng Kenneth McKenzie - lãnh đạo Ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ nói:

“Tôi chỉ muốn nói thêm rằng một trong những yếu tố trong chiến lược Nam Á mới của chúng ta có vấn đề khu vực hóa chiến lược mà Bộ trưởng Quốc phòng đã nói đến. Chúng tôi coi việc Pakistan và các lực lượng quân đội của nước này giải cứu các công dân Mỹ ở Pakistan, là một diễn biến thuận lợi theo hướng đó. Chúng tôi coi đây là một điều hết sức tích cực mà Pakistan đã thực hiện để đi tới phía trước.”

Hai vợ chồng Coleman và Boyle bị mất tích trong khi đi cắm trại ở Afghanistan vào năm 2012. Nhóm Taliban ở Afghanistan sau đó nhận trách nhiệm đã bắt cóc cặp đôi này.

Lúc bị bắt cóc, bà Coleman đang mang thai, ngoài đứa bé này, thêm 2 đứa con khác đã ra đời trong thời gian hai vợ chồng bị giam cầm.

XS
SM
MD
LG