Đường dẫn truy cập

Taliban phóng thích con tin Canada ‘vì lý do nhân đạo’


Trong hình ảnh được phát hành bởi Intelligence Group, con tin Canada Colin Rutherford xuất hiện trong một video trên trang web Taliban Afghanistan ngày 08 tháng 5 năm 2011.

Phe Taliban hôm nay nói rằng các nhà thương thuyết Qatar đã thuyết phục được họ để trả tự do cho một người đàn ông Canada vì lý do nhân đạo, sau khi cầm giữ ông tại Afghanistan trong gần 5 năm.

Ngoại Trưởng Canada loan báo vụ phóng thích ông Colin Rutherford hôm qua. Ông Rutherford tới Afghanistan năm 2010 và được báo cáo mất tích vào tháng Hai năm 2011. Một băng video của Taliban 3 tháng sau đó tố cáo ông về tội làm gián điệp, nhưng ông Rutherford nói ông chỉ là một du khách thích tìm hiểu về “lịch sử và các địa điểm lịch sử, các toà nhà và đền thờ cổ”.

Người phát ngôn của phe Taliban Zabihullah Mujahid hôm nay nói rằng các nỗ lực điều giải của Qatar đã dẫn tới quyết định của giới lãnh đạo Taliban trả tự do cho ông Rutherford “tuyệt đối trên căn bản nhân đạo, và dựa trên đạo đức Hồi giáo”.

Ngoại trưởng Dion nói Canada gửi đến chính phủ Qatar những lời cảm kích thành thực về vai trò họ đã đóng trong vụ này.

Ông nói “Canada lấy làm hài lòng về các nỗ lực thành công đã được tiến hành để bảo đảm Colin Rutherford được trả tự do.” Ông nói Canada nóng lòng trông đợi ông Rutherford trở về nước và đoàn tụ với gia đình và người thân.

Hiện chưa có các chi tiết về làm cách nào, và nơi nào con tin đã được phóng thích. Và cũng không ai biết ông Rutherford hiện đang ở đâu.

XS
SM
MD
LG