Đường dẫn truy cập

VN chọn công nghệ của Nga để xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên


VN chọn công nghệ của Nga để xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Nga đã được chọn làm đối tác trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam ở tỉnh Ninh Thuận.

Bản tin hôm 1/6 của neimagazine.com cho hay việc xây dựng nhà máy có công suất 1.900MW sẽ được bắt đầu vào năm 2014 và đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Theo Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Vương Hữu Tấn thì quyết định hợp tác với Nga đã được đưa ra sau các cuộc thảo luận kỹ lưỡng với mọi bên tham gia dự án.

Ông Tấn cũng cho hay những lý do chính để chọn công nghệ của Nga là do công nghệ của Nga rất an toàn, giá cả phù hợp và phía Nga cũng hứa sẽ giúp Việt Nam trong vấn đề xử lý chất thải hạt nhân.

Báo chí Việt Nam trích lời ông Tấn cho biết Việt Nam không chỉ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mà theo kế hoạch, từ nay đến năm 2030, Việt Nam còn mở thêm 8 đến 10 địa điểm xây dựng nhà máy nữa.

Tổ máy đầu tiên đã lựa chọn công nghệ của Nga, tuy nhiên, không phải vì thế mà cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện hạt nhân với các nước khác bị bỏ qua.

Được biết Nhật Bản cũng đã nhiều lần bày tỏ quan tâm được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Hồi đầu tháng Tư, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói rằng Nhật Bản muốn hợp tác về mặt công nghệ trong việc xây các nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Một giới chức Nhật Bản cho hãng thông tấn Kyodo hay rằng ông Hatoyama phát biểu trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hạt nhân ở Washington rằng Nhật Bản quan tâm đến việc phát triển năng lượng hạt nhân ở Việt Nam và Nhật Bản có công nghệ tân tiến cũng như duy trì tiêu chuẩn an toàn cao.

Trong khi đó, Thủ tướng Việt Nam đáp lại rằng Việt Nam đánh giá cao các tiêu chuẩn an toàn cũng như công nghệ của Nhật Bản trong việc chế tạo năng lượng hạt nhân và sẽ xem xét một cách nghiêm túc việc hợp tác với một công ty của Nhật Bản để xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trước đó hồi tháng Hai, Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama đã gửi cho người đồng nhiệm Việt Nam một bức thư đề nghị được thực hiện một hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 1 ngàn tỷ yen, tức là vào khoảng 11 tỷ đôla Mỹ.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam hồi tháng 11 năm 2009.

Nguồn: Neimagazine.com, VietnamNet

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG