Đường dẫn truy cập

Giới chỉ trích muốn mở rộng thuế bảo vệ môi trường ở Việt Nam


Bộ Tài chính đã trình lên Quốc hội một kế hoạch áp thuế đối với xăng dầu, than...

Các chuyên gia môi trường và các nhà lập pháp Việt Nam cho rằng đề xuất mới về việc áp thuế đối với những hoạt động có hại tới môi trường là đáng hoan nghênh, tuy nhiên nhóm các mặt hàng được đề nghị vẫn còn quá ít.

Theo tin của hãng thông tấn Đức, hôm thứ Hai, Bộ Tài chính đã trình lên Quốc hội một kế hoạch áp thuế đối với xăng dầu, than, môi chất làm lạnh chứa Hydro-clo-flo-carbon (dung dịch HCFC); túi nhựa xốp và thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng.

Theo ý kiến của cựu thứ trưởng bộ tài nguyên và môi trường, ông Đặng Hùng Võ, thì loại thế môi trường này là cần thiết tuy nhiên nên được mở rộng sang các loại hàng hóa khác. Ông Võ cũng lo ngại rằng chính người tiêu dùng sẽ là những người phải chịu gánh nặng về thuế.

Ông Võ nói rằng luật lệ cần phải nhắm vào các nhà sản xuất, những người làm ô nhiễm môi trường và số tiền thuế thu được nên được tái đầu tư vào các dự án môi trường.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam cũng trích lời đại biểu Thái Thị Kim Chung cho rằng, Chính phủ đề nghị 5 nhóm hàng chịu thuế môi trường là quá ít. Bà đề nghị đưa thuốc lá vào danh mục phải chịu thuế môi trường, bởi mặt hàng này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người.

Một đại biểu khác đến từ TP. Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Thanh ĐạÏt cho rằng mặt hàng xăng dầu nên được miễn loại thuế này cho tới khi có thêm các phương tiện giao thông công cộng khác ngoài xe buýt.

Một số đại biểu khác cũng đặt câu hỏi về việc liệu loại thuế này có nhằm mục đích bảo vệ môi trường hay để tăng ngân sách.

Chính phủ không công bố chi tiết về các mức thuế đối với các loại hàng hóa khác nhau và thơì điểm loại thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Nguồn: DPA, Nong Nghiep

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG