Đường dẫn truy cập

VinFast bắt đầu hoạt động ở Bắc Mỹ và châu Âu, ‘sẵn sàng cạnh tranh’ ở Hoa Kỳ


Các công nhân tại một xưởng lắp ráp của VinFast ở Việt Nam. Hãng sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam cho biết đã mở chi nhánh tại Bắc Mỹ và châu Âu hôm 12/7.
Các công nhân tại một xưởng lắp ráp của VinFast ở Việt Nam. Hãng sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam cho biết đã mở chi nhánh tại Bắc Mỹ và châu Âu hôm 12/7.

VinFast cho biết họ đã chính thức mở các chi nhánh của hãng sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam ở Bắc Mỹ và châu Âu cũng như “sẵn sàng cho việc cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu tại Mỹ.”

Trực thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam, VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam khi tung ra thị trường các loại xe chạy bằng xăng với logo riêng vào năm 2019. Gần đây, hãng xe của tập đoàn Vingroup được cấp phép thử nghiệm xe chạy bằng điện tại California, với kế hoạch mở xưởng sản xuất tại Mỹ và xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ.

VinFast cho biết trong một thông cáo rằng công ty này đã đưa các chi nhánh của họ tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào hoạt động hôm 12/7, nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt thị trường để “từng bước thực hiện mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng ô tô điện thông minh toàn cầu.”

Mỹ, cùng với Canada, và 3 nước châu Âu kể trên là 5 thị trường trọng điểm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh của VinFast ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, theo tuyên bố của hãng đưa ra hôm 12/7. Hãng này cho biết đã gấp rút hoàn thiện bộ máy, thiết lập nền tảng kinh doanh ở các quốc gia sở tại kể trên trong hơn một năm qua nhằm tiếp cận địa bàn.

Bloomberg hồi tháng 3 năm nay cho biết VinFast có kế hoạch mở nhà máy tại Mỹ sau khi thành lập văn phòng nghiên cứu với 50 thành viên tại San Francisco, California, để chuẩn bị cho việc bán ô tô tại đây vào năm 2022.

Trong thông cáo đưa ra hôm 12/7, công ty khởi nghiệp ô tô điện của Việt Nam cho biết hãng sẽ chính thức mở bán hai mẫu ô tô điện thông minh VF e35 và VF e36 trên toàn cầu vào tháng 3 năm sau. Theo VinFast, mẫu ô tô điện đầu tiên của họ, VF e34, đã lập kỷ lục tại thị trường Việt Nam khi nhận được hơn 25.000 đơn đặt cọc chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.

“Với những dòng xe thông minh được bảo chứng bởi năng lực nghiên cứu và sản xuất của VinFast, chúng tôi tự tin rằng VinFast có thể cạnh tranh sòng phẳng với những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ hiện nay,” ông Jeremy Snyder, giám đốc phát triển thị trường của VinFast tại Mỹ, nói trong thông cáo. VinFast cho biết ông Snyder có 10 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao tại Tesla, hãng xe chạy bằng điện hàng đầu của Mỹ do tỷ phú Elon Musk sáng lập.

Tuy nhiên, VinFast gần đây phải đối mặt với những thông tin bất lợi từ mạng xã hội và báo chí về việc một loạt xe của hãng bị rụng bánh, gãy càng tại các địa phương khác nhau ở Việt Nam trong lúc hãng xây dựng kế hoạch hoạt động ở Mỹ và các thị trường khác trên thế giới. Gần đây nhất, một chủ kênh YouTube ở Việt Nam hồi cuối tháng 4 đăng tải nhiều video liệt kê các lỗi trên xe của VinFast nhưng công ty này bác bỏ những thông tin đó là “sai sự thật.”

VinFast đặt mục tiêu bán 56.000 ô tô điện vào năm 2022, nhưng sau đó giảm chỉ tiêu xuống còn 15.000 chiếc do tình hình thiếu chip trên toàn cầu, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup, được Reuters trích lời cho biết trong một cuộc họp thường niên của công ty vào tháng trước.

Theo hãng tin Anh, VinFast dù đạt doanh số bán ra 30.000 ô tô vào năm ngoái tại thị trường Việt Nam nhưng vẫn chưa tạo ra lợi nhuận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 4, giám đốc điều hành của VinFast ở Mỹ cho biết họ đang đặc cược vào kế hoạch cho thuê pin và dự định thực hiện hầu hết các giao dịch bán hàng trực tuyến tại Hoa Kỳ nhằm loại bỏ nhu cầu về mạng lưới đại lý gây tốn kém.

Để hỗ trợ tăng trưởng, VinFast hồi tháng 4 cho biết sẽ xem xét một đợt chào bán IPO ở Mỹ hoặc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Nhưng theo nguồn tin của Reuters cho biết hồi tháng 5, đợt chào bán IPO của VinFast, dự kiến vào quý 2 và được kỳ vọng có thể giúp công ty này huy động được ít nhất 2 tỷ USD, đang phải đối mặt với sự chậm trễ so với kế hoạch ban đầu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG