Đường dẫn truy cập

Tập đoàn Vinashin yêu cầu xóa 90% các khoản nợ đáo hạn vào tháng 4


Tập đoàn Vinashin yêu cầu xóa 90% các khoản nợ đáo hạn vào tháng 4

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã yêu cầu các chủ nợ Việt Nam xóa 90% các khoản nợ mà họ đã không thanh toán được khi đáo hạn vào tháng 4.

Theo bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Bloomberg, ông Phạm Việt Bắc, Tổng Giám đốc Quĩ Đầu tư Sabeco ở Sài Gòn, nói rằng yêu cầu vừa kể đã được các giới chức Vinashin đưa ra tại cuộc họp ở Hà Nội hồi tuần trước.

Ông Bắc cho biết các giới chức Vinashin nói với các chủ nợ là họ không thể trả bất kỳ khoản tiền nào cho tới sớm nhất là năm 2015.

Những khó khăn tài chánh của công ty quốc doanh với khoản nợ hơn 4 tỉ đô la này đã nêu bật những nghi vấn về mức độ mà chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp do nhà nước làm chủ, và có thể làm mất lòng tin của giới đầu tư trong lúc Việt Nam dự định đẩy nhanh tiến độ của kế hoạch tư nhân hóa.

Một bản phúc trình ngày 20 tháng 4 của công ty Dịch vụ cho các nhà đầu tư Moody cho biết việc Vinashin không trả được khoản tiền lãi 60 triệu đô la trên khoản nợ 600 triệu đáo hạn vào tháng 12 chứng tỏ rằng sự hỗ trợ của chính phủ cho các công ty nhà nước không được bảo đảm.

Một viên chức của Moody cho rằng những diễn tiến này sẽ làm cho các nhà đầu tư dè dặt trong việc làm ăn với chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước.

Nguồn: Bloomberg, Lao Dong

VOA Express

XS
SM
MD
LG