Đường dẫn truy cập

Nhóm từ thiện tình thương Virginia


Ban Quản trị & Ban Chấp hành Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia (CGOVAA)

Tối ngày thứ Sáu 19 tháng 11 vừa qua, tại nhà hàng Harvest Moon, thành phố Falls Church, miền bắc bang Virginia, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia đã tổ chức một dạ tiệc có tên “Bữa cơm tình thương cảm tạ ơn người” để ra mắt đồng hương vùng Washington D.C, Maryland và Virginia đồng thời kỷ niệm 5 năm ngày thành lập nhóm. Dạ tiệc này còn có mục đích gây quỹ để giúp nạn nhân bão lụt miền Trung và thực hiện những công tác hàng năm của nhóm. Trong chuyên mục sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland và Virginia tuần này, Hà Vũ xin giới thiệu cùng quý vị Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia.

Ý tưởng thành lập một tổ chức từ thiện để giúp những người kém may mắn không những tại Việt Nam mà còn tại Mỹ và các nơi khác trên thế giới là mơ ước từ thửa thiếu thời khi bà Lê Tống Mộng Hoa lúc đó còn là một hướng đạo viên đẩy xe đi xin quần áo cứu trợ và cùng mẹ trong hội Hồng Thập Tự Quảng Nam phát quà cho những người nghèo tại Hội An. Mơ ước này được trở thành hiện thực nhân dịp bà đưa con đến trường tiểu học thuộc quận Arlington Virginia.

“Từ năm đầu đặt chân lên quê hương thứ hai này tôi có đọc được tại trường tiểu học Arlington nơi con gái tôi theo học một câu nói của Mẹ Teresa ‘Trên cõi đời này chúng ta không thể làm được những việc lớn, chúng ta chỉ có thể làm được những việc nhỏ với tình thương rộng lớn’. Câu nói xác đáng này là động cơ thúc đẩy tôi mời gọi bà con và các anh chị em trong gia đình thành lập nhóm tình thương Virginia vào tháng 11 năm 2005.”

Ngoài lý do thực hiện được giấc mơ của mình, bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết việc lập một hội từ thiện với ngân quỹ có sẵn đáp ứng được nhu cầu cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân thiên tai.

“Làm thế nào có một hội từ thiện để mỗi lần bên Việt Nam, Quảng Nam có lụt thì mình có một số tiền, ví dụ hai, ba ngàn đồng ứng ra trước, sau đó mình quyên góp gởi thêm cho người ta, vì cứu trợ nạn lụt là phải cứu trợ liền lập tức trong tuần lễ xảy ra nạn lụt đó.”

Được sự ủng hộ của bạn bè, thân hữu và những người hảo tâm, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia dần dần lớn mạnh, số tiền quyên được càng ngày càng gia tăng. Bà Lê Tống Mộng Hoa trong bài phát biểu giới thiệu về Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia vào ngày ra mắt vừa qua, cho biết:

“Năm đầu tiên số tiền chúng tôi đóng góp lại rất là ít ỏi, chỉ có 3.500 đô la mà thôi. Sau 5 năm hoạt động số tiền hiến tặng từ thiện đã tăng gấp 6 lần so với năm đầu.”

Lúc mới thành lập, các thành viên của nhóm chỉ gồm những người trong gia tộc và những bạn bè thân hữa nhưng cho đến nay số người gia nhập nhóm còn gồm những người hảo tâm ở các bang khác trên toàn nước Mỹ nữa. Bà Lê Tống Mộng Hoa nêu ví dụ:

“Ngay trong ban quản trị cũng có những người ở xa như bà Đinh Văn Tùng ở Texas, bác sĩ Đinh Anh Tuấn ở New Jersey, anh LươngTrí ở California.”

Hoạt động của Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia rất đa dạng, lúc khởi đầu nhóm chú trọng đến việc tặng quà Tết cho những đồng bào nghèo tại Quảng Nam-Hội An nhưng dần dà nới rộng sang các lãnh vực khác. Mục tiêu của nhóm là giúp những người kém may mắn, bất hạnh vươn lên, bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết:

“Mình tặng cần câu chứ không tặng con cá tức là mình cho người ta để giúp người ta tiến lên chứ còn cho người ta để người ta sống mình không đủ khả năng trừ mấy em mồ côi.”

Trong tinh thần đó, hoạt động của Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia bao gồm việc cấp học bổng cho học sinh nghèo, con cháu của các cựu giáo sư trường Trần Quý Cáp ở Hội An, phát quà cho những gia đình nghèo khó vào dịp Tết Nguyên Đán tại Quảng Nam, Huế, trợ giúp trẻ mồ côi tại Huế và Long Hải, mổ mắt cườm cho người già nghèo tại Đà Nẵng, giúp Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng nhân dịp Tết Nguyên Đán. Dần dần do sự đóng góp ngày càng tăng của những người hảo tâm, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia đã có thể mở rộng vòng tay đến các thành phần khác như việc trợ giúp các trẻ em khuyết tật tại Quảng Nam-Đà Nẵng, người mù tại Đà Lạt, Sàigòn. Bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết thêm về việc trợ giúp các em khuyết tật tại Hội An.

“Nhóm từ thiện chúng tôi còn hỗ trợ cho các em khuyết tật tại Hội An. Trong các dịp Tết Trung Thu, Nguyên Đán, giúp các em lập ngôi nhà tình thương để có nơi bày bán sản phẩm tiểu công nghệ do các em tự tay làm ra. Cấp xe lắc, xe lăn ba bánh để các em không đi đứng được có thể di chuyển sinh hoạt, bồi đắp lòng tự tin cho các em.”

Quan khách trong Bữa Cơm Tình Thương Cảm Tạ Ơn Người đều vui vẻ chúc mừng kỷ niệm 5 năm thành lập nhóm
Quan khách trong Bữa Cơm Tình Thương Cảm Tạ Ơn Người đều vui vẻ chúc mừng kỷ niệm 5 năm thành lập nhóm

Tại Hội An, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia còn mở lớp Anh ngữ căn bản gọi là lớp Anh ngữ Tình Thương tại chùa Pháp Bảo, 3 đêm mỗi tuần cho các em lớn tuổi để các có thể biết chút ít tiếng Anh kiếm việc làm tại các khách sạn hoặc tiệm ăn có người ngoại quốc lui tới. Bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết thêm về những lớp Anh ngữ Tình thương này.

“Từ năm 2007 đến nay số học sinh theo học lớp Anh ngữ này đã tăng lên thêm 100 học sinh do Sư cô Aùnh Viên điều hành, có 2 giáo sư dạy Anh văn người Việt và các du khách ngoại quốc tình nguyện dạy phần đàm thoại cho các em.”

Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia thường đặt trọng tâm các công tác cứu trợ vào khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế nhưng vừa qua Nhóm đã có những hoạt động tại Hà Tĩnh là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lụt trong tháng 10 vừa qua. Cô Minh Thư người thực hiện chương trình “Em không có sách đến trường” tường trình về công tác này.

“Qua trận lũ lượt miền Trung vừa qua nhóm có hoạt động với chủ đề ‘Em không có sách đến trường”, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia đã tham gia cứu trợ các em học sinh tại tỉnh Hà Tĩnh, lần một là 118 em trường Trung học Phan Đình Phùng, lần hai là 120 em trường cấp hai Cẩm Thanh và lần ba là 48 em trường tiểu học Lập Yên. Mỗi phần quà là một quyển sách Văn, một quyển sách Toán, 5 quyển vở, 2 cây viết và một thùng mì gói hoặc là 10 kí gạo. Thay mặt cho 298 em học sinh tại quê nhà, xin chân thành cảm ơn quý vị đã tận tình ủng hộ và giúp đở giúp cho chương trình ‘Em không có sách đến trường’.”

Bà Lê Tống Mộng Hoa giải thích thêm về trường hợp cứu trợ cho tỉnh Hà Tĩnh qua chương trình ‘Em không có sách đến trường’.

“Sở dĩ chúng tôi phát cho trường mà không phát cho đồng bào vì mình ít tiền, không thể làm nhiều được. Với lại bên Việt Nam bây giờ đi học phải đóng tiền, thành ra một số cha mẹ không cho con đi học. Ví dụ bị lụt lội mất hết không cho con đi học. Khi đem đến trường phát sách vở, mình khuyến khích cha mẹ thấy con đi học được quà như vậy. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là giúp học sinh nghèo, sinh viên nghèo.”

Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia còn đóng góp cho Hội cựu học sinh Hội An 1949-1952 do bác sĩ Ngô Trọng Thọ làm hội trưởng để giúp đỡ thêm cho các học sinh nghèo Hội An theo như phát biểu của bác sĩ Thọ trong “Bữa cơm Tình thương Cảm tạ ơn người”.

“Chúng tôi thật cám ơn Nhóm Từ Thiện Tình Thương vì hội chúng tôi tổ chức ở Hội An và gây quỹ để giúp đỡ cũng như cấp học bổng cho học sinh Quảng Nam và nhóm tình thương đã hai năm hỗ trợ cho hội chúng tôi 10 học bổng, mỗi học bổng 100 đồng và chúng tôi thường gọi đó là học bổng Tống Khuyến. Đặc biệt năm vừa rồi số sinh viên xin học bổng nhiều quá nên hội tôi được nhóm tình thương trợ cấp 1500 đô la.”

Ngoài hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia còn đóng góp tiền bạc để giúp nạn nhân động đất Haiti qua thầy Hằng Trường Hội Từ bi Phụng sự tại Calfornia, và nạn nhân đất chuồi tại Philippines:

“Thầy Hằng Trường có chương trình giúp dụng cụ lọc nước cho người Haiti, nhóm tình thương đóng góp 1,500 đô la để tặng 10 cái lọc nước như vậy. Bên Philippines bị đất bùn chuồi, có một đồng nghiệp người Philippines tại cơ quan Thuế vụ Liên Bang IRS cho biết nên chúng tôi cũng trích ra một số tiền để giúp đỡ.”


Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia cũng có những hoạt động từ thiện định kỳ hàng năm tại Virginia.

“Mỗi năm hai lần gần ngày Lễ Tạ Ơn và ngày sau Tết Nguyên Đán Việt Nam chúng tôi thết đãi cơm trưa cho những người vô gia cư ở trung tâm tạm trú vùng Bailey Crossroad.”

Các công tác cứu trợ của Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia tại Việt Nam hay tại Mỹ đều được thực hiện qua sự tình nguyện của các thành viên của Nhóm hoặc các vị tu sĩ các chùa hay nhà thờ đáng tin cậy để các vật phẩm cứu trợ trực tiếp đến tay những người kém may mắn.

Chuyên mục Sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam vùng Washington xin được kết thúc ở đây. Chúng tôi ước mong được đón nhận những tin tức về sinh hoạt cộng đồng từ những hội đoàn, những tổ chức kinh tế, xã hội, văn hóa và từ thiện cũng như của các cá nhân thuộc Washington D.C và vùng phụ cận. Xin gởi e-mail đến địa chỉ vietnamese@voanews.com với tiêu đề gởi sinh hoạt cộng đồng vùng Washington. Hà Vũ sẽ liên hệ với quý vị.

XS
SM
MD
LG