Đường dẫn truy cập

VN hoan nghênh việc Thái Lan từ chối nhập cảnh 2 nhà hoạt động nhân quyền


Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam

Chính phủ Việt Nam cám ơn Thái Lan đã ngăn không cho hai nhân vật hoạt động tích cực đến Bangkok để trình bày một bản phúc trình về tình hình nhân quyền Việt Nam.

Theo tin của các hãng thông tấn AFP và DPA, ông Võ Văn Ái và bà Penelope Faulkner, thuộc Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam ở Paris, dự trù tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ hai vừa qua tại Câu lạc bộ Báo chí Ngoại quốc ở Thái Lan nhưng họ đã bị các giới chức Thái Lan ở Paris ngăn không cho đáp máy bay đi Bangkok.

Hai nhà tranh đấu này cho biết Đại sứ quán Thái Lan nói với họ rằng Việt Nam đã yêu cầu chính phủ ở Bangkok làm như vậy.

Tại cuộc họp báo thường lệ ở Hà Nội hôm thứ tư, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga nói rằng “Việt Nam hoan nghênh việc Thái Lan không cho phép sử dụng lãnh thổ Thái Lan vào các hoạt động với mục đích chống phá Việt Nam.” Bà Nga nói thêm rằng “Việc làm này của Thái Lan là phù hợp với Hiến chương ASEAN và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan”.

Theo ghi nhận của phái viên DPA, Thái Lan lâu nay vẫn là một tiền đồn tương đối tự do của những người làm báo và những nhân vật tranh đấu nhân quyền ở Đông Nam Á – là khu vực có nhiều nước áp dụng những chính sách hà khắc hơn. Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về vấn đề Việt Nam của Đại học Quốc phòng Australia, nói rằng “Theo tôi được biết thì đây là lần đầu tiên Thái Lan công khai thu hồi chiếu khán nhập cảnh của những nhân vật hoạt động chính trị chống chế độ từ một nước khác trong khối ASEAN theo yêu cầu của nước đó”.

Trong một văn thư đề ngày chủ nhật gởi cho Câu lạc bộ Báo chí Ngoại quốc ở Bangkok, Bộ Ngoại giao Thái Lan phản đối kế hoạch tổ chức cuộc họp báo về nhân quyền Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Thani Thongpakdi, nói với Câu lạc bộ này rằng chính phủ có “một chủ trương lâu đời là không cho phép các tổ chức hoặc cá nhân dùng Thái Lan làm địa điểm thực hiện những hành động có hại cho những nước khác”.

Một nhà khoa học chính trị tại trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, ông Thitinan Pongsudhirak, nói với đài VOA rằng phát biểu của ông Thani là thiếu thành thực.

Giáo sư Thitinan nói thêm rằng: “Bộ Ngoại giao đã không đúng khi nói rằng Thái Lan không phải là một nơi để đả kích các nước láng giềng. Điều đó đúng về mặt nguyên tắc, nhưng trên thực tế, chúng ta đã có rất nhiều diễn đàn và các cuộc họp báo ở Thái Lan đề cập đến các vấn đề dân chủ và nhân quyền ở các nước xung quanh và ngay sát một bên”.

Nguồn: AFP, DPA, MOFA

XS
SM
MD
LG