Đường dẫn truy cập

VN tuyên bố không dùng võ lực xử lý cuộc biểu tình của người Hmong


Dân sắc tộc Hmong ở Việt Nam
Dân sắc tộc Hmong ở Việt Nam

Chính quyền Việt Nam khẳng định các tin tức quốc tế nói rằng Hà Nội sử dụng võ lực để giải tán cuộc tụ tập của hàng ngàn người sắc tộc Hmong ở Mường Nhé, Điện Biên, là sai sự thật.

Theo Bloomberg News, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án các cơ quan thông tấn nước ngoài trong những ngày gần đây liên tục loan tin sai sự thật về những gì xảy ra trong vụ biểu tình của người Hmong.

Hồi đáp này được đưa ra sau khi tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ, lên tiếng yêu cầu Việt Nam tiến hành điều tra đầy đủ, khách quan, và minh bạch về vụ bất ổn ở Điện Biên.

Chính quyền Hà Nội tố cáo Human Rights Watch xuyên tạc tình hình ở Việt Nam bằng những nhận xét thiếu khách quan và thù địch.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh tình hình ở Mường Nhé, Điện Biên, đã ổn định và diễn biến vụ việc đã được thông tin công khai đầy đủ.

Tuy nhiên, Việt Nam nhất quyết từ chối yêu cầu của ký giả nước ngoài muốn được đến khu vực để tìm hiểu tình hình một cách độc lập giữa lúc có các cáo giác rằng lực lượng công quyền dùng võ lực đàn áp người biểu tình Hmong, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Việt Nam cho biết có một số người bị bắt giữ và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Nguồn: Bloomberg News + ISRIA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG