Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiếp tục cấm nhà báo đến Điện Biên


Có khoảng 170.000 người Hmong sinh sống tại Ðiện Biên, chiếm khoảng 35% dân số trong vùng
Có khoảng 170.000 người Hmong sinh sống tại Ðiện Biên, chiếm khoảng 35% dân số trong vùng

Chính phủ Việt Nam tiếp tục ngăn các nhà báo đến tỉnh Điện Biên để tìm hiểu các tin tức nói có xô xát giữa bộ đội và người Hmong theo đạo Ky-tô.

Tuần trước, báo chí quốc tế tường trình hơn 3.000 người sắc tộc Hmong ở huyện Mường Nhé đã tụ tập; lúc bấy giờ nhà chức trách Việt Nam nói rằng người Hmong tụ tập vì tin rằng trong tháng này sẽ có một “lực siêu phàm” đưa họ tới một “miền đất hứa.”

Thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nói một số người không được nêu tên đã thuyết phục người Hmong lập ra một vương quốc tự trị.

Từ đó đến giờ có nhiều tin tức nói rằng bộ đội đã ép buộc đoàn người giải tán.

Trung tâm Phân tích Chính sách Công, một tổ chức nhân quyền ở Washington hay đại diện cho quyền lợi của người Hmong, nói có trên 60 người đã bị giết và hàng trăm người khác bị thương trong cuộc đàn áp này. Không có nguồn tin độc lập nào để có thể xác nhận tin này.

Một tờ báo của Việt Nam hôm Chủ nhật đưa tin đại diện đảng cộng sản đã đến nơi để thuyết phục nhóm người Hmong trở về nhà, và có một số người đã mắc bệnh vì điều kiện thiếu vệ sinh tại địa điểm tụ tập. Tin này nói có một trẻ em ngã bệnh và chết.

Chính quyền nói tình hình tại đó bây giờ đã trở lại bình thường.

Chính phủ Việt Nam nhiều lần bác lời yêu cầu của các nhà báo muốn đến tận nơi.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết họ đã nhận được các thông tin và đang cố tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Một phát ngôn viên sứ quán nói chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi cả lực lượng an ninh lẫn người Hmong nên tự chế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG