Đường dẫn truy cập

Còn nhiều nghi vấn quanh cuộc biểu tình của người Hmong ở Điện Biên


Cộng đồng sắc tộc Hmong ở Việt Nam
Cộng đồng sắc tộc Hmong ở Việt Nam

Theo AFP ngày 30/5, cuộc tụ tập của hàng ngàn người Hmong ở Mường Nhé (Điện Biên) hồi đầu tháng dù đã bị lực lượng an ninh dẹp tan, nhưng việc chính quyền giới hạn thông tin và cấm ký giả nước ngoài tới hiện trường tìm hiểu sự việc khiến công luận không ngừng thắc mắc về các chi tiết mù mờ liên quan đến ý định của người biểu tình và cách xử lý của nhà nước.

Giới chỉ trích cho rằng thái độ của chính quyền đối với tôn giáo phần nào đã gây ra vụ căng thẳng sắc tộc tệ hại nhất trong vòng chục năm nay.

AFP dẫn lời một nhà ngoại giao tại Hà Nội nhận xét chính quyền Việt Nam đã ứng phó mạnh tay khi điều động cảnh sát chống bạo động và quân đội tới giải tán cuộc tụ tập.

Nhà ngoại giao không muốn nêu tên cho rằng Hà Nội đã thiếu minh bạch trong vụ việc và nghi vấn về lý do vì sao mãi đến 3 tuần sau khi xảy ra sự việc chính quyền mới cho phép ký giả nước ngoài tiếp cận khu vực.

Truyền thông Việt Nam loan tin trong hai ngày 26 và 27 tháng này, phóng viên các hãng thông tấn ngoại quốc như AFP, Reuters, Kyodo News, NHK, Tân Hoa xã cùng với một số báo đài nội địa đã được tới Điện Biên và có các buổi làm việc với giới lãnh đạo tỉnh và các cơ quan địa phương.

Bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, một lần nữa khẳng định tin nói chính quyền địa phương dùng võ lực giải tán cuộc biểu tình dẫn tới nhiều vụ bắt bớ và tử vong là sai sự thật.

AFP cho biết một nhóm ký giả của họ ngày 27/5 đã tới hiện trường dưới sự giám sát của chính quyền và không được phép thực hiện các cuộc phỏng vấn độc lập cũng như không được tự đi tìm hiểu sự việc.

Một nguồn tin quân đội xác nhận với AFP rằng đã xảy ra các cuộc đụng độ nhỏ. Một cư dân địa phương cho biết hiện vẫn còn hàng trăm người đang lẩn trốn vào rừng.

Nguồn: AFP, Vietnam News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG