Đường dẫn truy cập

'Giá điện, xăng dầu ở Việt Nam hiện vẫn còn quá thấp'


Bộ trưởng Tài chánh Việt Nam Vũ Văn Ninh cho rằng nếu giá dầu thế giới tăng, giá trong nước sẽ được điều chỉnh
Bộ trưởng Tài chánh Việt Nam Vũ Văn Ninh cho rằng nếu giá dầu thế giới tăng, giá trong nước sẽ được điều chỉnh

Giá điện và xăng dầu ở Việt Nam hiện vẫn còn quá thấp và có thể phải cần tăng thêm nữa.

Theo tường thuật hôm thứ Năm của hãng thông tấn Reuters, đó là nhận định của Bộ trưởng Tài chánh Việt Nam Vũ Văn Ninh được đăng tải mới đây trên một tờ báo của đảng đương quyền.

Bài tường thuật nói thêm rằng nhận định này có thể củng cố sự suy đoán là lạm phát ở Việt Nam có thể còn tăng trong thời gian tới đây.

Tháng 2 và tháng 3 vừa qua chính phủ đã quyết định tăng giá xăng dầu với tỉ lệ hai con số, và trong tháng 3 giá điện cũng đã tăng với tỉ lệ bình quân 15,28%. Những diễn tiến vừa kể là một yếu tố chính làm cho lạm phát lên tới mức cao nhất trong vòng 28 tháng vào tháng 4, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 17,51% tính theo năm.

Hãng tin Reuters trích dẫn một bài viết của ông Vũ Văn Ninh trên tờ Tạp chí Cộng sản nói rằng ngành điện bị thua lỗ trong năm 2010 và sẽ bị thua lỗ thêm nữa nếu giá điện không được điều chỉnh trong năm 2011. Ông Ninh cho rằng mức tăng giá hồi tháng 3 tương đương với 24,7% của sự điều chỉnh cần có.

Theo các nhà phân tích ngành điện, giá điện ở Việt Nam quá thấp nên không thu hút đủ đầu tư và không khuyến khích việc tiết kiệm điện để khắc phục sự chênh lệch lớn giữa mức cung và mức cầu vốn đã dẫn tới tình trạng cúp điện trên diện rộng.

Các giới chức cho biết công ty quốc doanh độc quyền - Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sẽ duyệt xét vấn đề giá cả vào ngày 1 tháng 6 và giá điện có thể sẽ lại gia tăng.

Về vấn đề nhiên liệu, ông Vũ Văn Ninh cho rằng khoản tăng giá của chính phủ chỉ là một phần của mức tăng cần thiết, nếu xét tới các yếu tố thuế khóa và giá thành.

Ông Ninh cho rằng nếu giá dầu thế giới tăng, giá trong nước sẽ được điều chỉnh; và trong trường hợp giá dầu thế giới giảm, thuế nhập khẩu thích hợp sẽ được áp dụng trở lại và giá bán lẻ sẽ giảm nếu điều kiện cho phép.

Ông Ninh cho biết giá xăng tăng 2,900 đồng một lít hồi tháng 2, trong khi cần tăng 6,500 mới phù hợp với giá thành. Ông nói thêm rằng sau vụ tăng giá hồi tháng 3, giá xăng ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn các nước láng giềng (Lào, Trung Quốc, và Campuchia) từ 2,300 đến 5,000 đồng một lít.

Nguồn: Reuters, Tap Chi Cong San

VOA Express

XS
SM
MD
LG