Đường dẫn truy cập

Quốc hội Việt Nam sẽ xác nhận 3 lãnh đạo hàng đầu vào tháng 7


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 61 tuổi, được tái bổ nhiệm cho một nhiệm kỳ nữa
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 61 tuổi, được tái bổ nhiệm cho một nhiệm kỳ nữa

Báo chí Việt Nam trích lời đương kim Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết tân chủ tịch quốc hội cùng với tân chủ tịch nước và tân thủ tướng sẽ được biểu quyết chấp thuận khi quốc hội khóa mới khai mạc vào ngày 22 tháng 7.

Cuộc biểu quyết sẽ là bước đầu để thế hệ lãnh đạo mới do Đảng Cộng Sản chọn lựa được bổ nhiệm cho một nhiệm kỳ 5 năm.

Tại Đại hội Đảng lần thứ 11 diễn ra hồi tháng Giêng, Đảng Cộng Sản đã chỉ định ông Trương Tấn Sang, 61 tuổi, Thường trực Ban Bí thư, làm chủ tịch nước, một chức vụ phần lớn có tính chất tượng trưng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 61 tuổi, đã được tái bổ nhiệm cho một nhiệm kỳ nữa trong lúc Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, 65 tuổi, được giao cho chức vụ chủ tịch quốc hội.

Theo ghi nhận của hãng thông tấn Đức, Việt Nam là một nước độc đảng và những người được chỉ định vào các chức vụ trong chính phủ hầu như lúc nào cũng được xác nhận mặc dù trên nguyên tắc thì quốc hội gồm 500 thành viên có quyền bác bỏ sự chọn lựa của đảng.

Trong một công điện ngoại giao mật bị trang mạng WikiLeaks tiết lộ hồi tháng giêng, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam mô tả ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Trương Tấn Sang là những người có đầu óc thực tế, thiên về thị trường và muốn từng bước cải thiện các mối quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ.

Nguồn: DPA, Viet Nam News

VOA Express

XS
SM
MD
LG