Đường dẫn truy cập

Một lượng nhỏ phóng xạ từ Nhật Bản lan tới Việt Nam


Giới hữu trách ở một số nước trong khu vực đã bắt đầu kiểm tra thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và một số loại rau được trồng ở gần Fukushima đã bị cấm hoàn toàn

Một lượng nhỏ chất phóng xạ từ nhà máy hạt nhân gặp sự cố ở Nhật Bản đã lan sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hôm nay, hãng thông tấn Pháp cho hay chính phủ Việt Nam cùng với chính phủ các nước như Trung Quốc, Nam Triều Tiên và Philipppines loan báo phóng xạ đã lan tới các nước này.

Trước đó, tối ngày 28/3, báo điện tử VNexpress của Việt Nam trích một báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay "trạm quan trắc của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã phát hiện đồng vị phóng xạ I-131 trong không khí, tuy nhiên hàm lượng (chất này) rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người".

Còn tại Philippines và Nam Triều Tiên, giới hữu trách cũng đã kêu gọi công chúng chớ nên hoang mang vì lượng phóng xạ này rất nhỏ.

Mặc dù vậy chính phủ và người dân ở một số nước láng giềng với Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp đề phòng vào lúc diễn biến về sự cố hạt nhân ở Nhật Bản đang ngày càng phức tạp.

Giới hữu trách ở một số nước trong khu vực đã bắt đầu kiểm tra thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và một số loại rau được trồng ở gần Fukushima đã bị cấm hoàn toàn.

Việt Nam hiện vẫn cho phép nhập nông sản của Nhật Bản nhưng sẽ tăng cường kiểm tra mức độ an toàn về phóng xạ.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Bernama trích nguồn tin của báo chí Việt Nam cho hay Bộ Nông Nghiệp Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra các sản phẩm tươi sống tại các cửa khẩu biên giới trong khi Bộ Y tế sẽ kiểm tra các sản phẩm sữa và sản phẩm đồ hộp.

Việt Nam cũng đã đề nghị Nhật Bản cấp chứng nhật an toàn phóng xạ cho các sản phẩm nông nghiệp xuất sang Việt Nam.

Được biết các sản phẩm nông nghiệp chính Việt Nam nhập từ Nhật Bản gồm có cá, tôm, mực, sữa, táo và bí ngô.

Cũng liên quan đến sự cố nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản, Việt Nam sẽ duy trì số lượng than xuất khẩu sang Nhật Bản mặc dù nhu cầu về mặt hàng này đã gia tăng sau vụ động đất hôm 11/3 và Nhật Bản có thể sẽ tăng khối lượng than nhập khẩu lên thêm 17% trong năm nay.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông Nguyễn Văn Hải, phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Than và Khoán sản Việt Nam, Vinacomin, cho biết Việt Nam không thể đáp ứng được nhu cầu của Nhật Bản vì phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tập đoàn nhà nước Vinacomin cho biết họ dự định duy trì khối lượng xuất khẩu khẩu ở mức 1,5 triệu tấn trong năm 2011, tức là bằng với mức xuất khẩu của năm ngoái.

Nguồn: AFP, Bernama, VnExpress, Bloomberg

XS
SM
MD
LG