Đường dẫn truy cập

Việt Nam nói ‘Hong Kong là chuyện nội bộ’ của Trung Quốc


Phong trào thân dân chủ Hong Kong nói Bắc Kinh đã xóa bỏ nguyên tắc "Một Quốc gia, Hai Chế độ"

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, nói Việt Nam muốn Hong Kong sớm ổn định trở lại và tiếp tục phát triển.Xác định lập trường của Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/7 ở Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam sẽ theo dõi những gì diễn ra ở Hong Kong và lập trường của Hà Nội về tình hình Hong Kong rất rõ ràng.

“Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách một quốc gia hai chế độ của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Twitter MoFAVietNam Spokesperson)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Twitter MoFAVietNam Spokesperson)


Bà khẳng định các vấn đề về Hong Kong là “công việc nội bộ” của Trung Quốc, và Việt Nam mong muốn Hong Kong chóng ổn định và tiếp tục phát triển trong vai trò “trung tâm kinh tế tài chính quan trọng của khu vực và thế giới”.

Dựa vào tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách các nước ủng hộ Trung Quốc liên quan tới tình hình Hong Kong.

Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), đưa ra một danh sách các quốc gia ủng hộ Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó có Cuba, Việt Nam, Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus, vv…

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc, tường trình rằng Cuba đã đại diện cho 52 nước đọc tuyên bố chung tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hoan nghênh việc Trung Quốc thông qua Đạo luật Bào vệ An ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Hoa Kỳ, Anh quốc và Liên minh Châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích đạo luật này là tiền đề dẫn tới một chính quyền độc tài hơn tại cựu thuộc địa của Anh.

Các nước này nói đạo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vi phạm Tuyên bố chung mà Bắc Kinh và London đã ký kết khi Hong Kong được bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tuyên bố này nói rõ Hong Kong sẽ được hưởng các quyền tự do và quyền tự trị rộng rãi trong 50 năm, tức là tới năm 2047, theo nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’.

Hoa Kỳ và nhiều nước khác mạnh mẽ chỉ trích việc Bắc Kinh thông qua đạo luật an ninh, nói rằng Bắc Kinh coi như đã tước đi quy chế đặc biệt của Hong Kong dựa trên nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, và thế giới còn lại sẽ phải coi Hong Kong như bất cứ nơi nào khác trên lãnh thổ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói khi áp dụng đạo luật an ninh ở Hong Kong, Bắc Kinh đã chọn đổi nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ thành “Một quốc gia, Một chế độ.”

Phát biểu hôm 30/6, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia John Ullyot nói:

“Bây giờ Bắc Kinh coi Hong Kong là ‘Một quốc gia, Một chế độ” thì bắt buộc Hoa Kỳ cũng phải làm như vậy.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói luật an ninh mới là một bước có hệ quả ‘nghiêm trọng’. Ông nói Bắc Kinh đã phá vỡ các cam kết đối với nhân dân Hong Kong.

Ông nói Anh quốc sẽ không quay lưng, mà sẽ duy trì những cam kết đã hứa với người dân Hong Kong.

Vương quốc Anh và 27 nước khác, đa số là các nước Tây phương, hối thúc Trung Quốc xét lại đạo luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, và nhấn mạnh Bắc Kinh phải tôn trọng quyền tự do tụ tập và một nền báo chí tự do ở Hong Kong.

Trong số các nước khác lên tiếng chỉ trích luật an ninh mới của Bắc Kinh ở Hong Kong có Úc, Canada, Nhật Bản, New Zealand và Thụy sĩ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG