Đường dẫn truy cập

Dân Hong Kong thách thức luật an ninh mới, gần 200 người bị bắt giữ


Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người biểu tình tuần hành đánh dấu ngày Hong Kong được nước Anh bàn giao cho Trung Quốc cai trị cách đây 23 năm. Ảnh chụp ngày 1/7/2020 tại Hong Kong. (AP Photo/Vincent Yu)

Cảnh sát Hong Kong sử dụng vòi rồng và hơi cay, bắt giữ gần 200 người hôm thứ Tư 1/7, giữa lúc người biểu tình rủ nhau xuống đường phản đối, bất chấp luật an ninh do Trung Quốc đưa ra. Luật này bị chỉ trích là nhắm mục đích dập tắt những tiếng nói bất đồng.

Bắc Kinh vừa mới công bố chi tiết của đạo luật an ninh vào chiều tối hôm qua, thứ Ba 30/6, sau nhiều tuần lễ bất định, đẩy thành phố tự do nhất Trung Quốc và là một trong những trung tâm tài chính hào nhoáng nhất thế giới, vào một con đường dẫn tới một chế độ độc tài hơn.

Hàng ngàn người biểu tình tụ tập tại trung tâm thành phố để tham gia cuộc tuần hành hàng năm, đánh dấu ngày cựu thuộc địa Anh được bàn giao cho Trung Quốc năm 1997. Cảnh sát chống bạo động đã dùng đạn và hơi cay, bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông tràn ra đường phố, hô to những khẩu hiệu “Chống cho tới cùng!” và “Độc lập cho Hong Kong!”.

“Tôi sợ phải đi tù nhưng tôi phải có mặt hôm nay vì công lý, tôi phải đứng lên, một người đàn ông 35 tuổi tên Seth nói với phóng viên Reuters.

Luật an ninh mới áp dụng tại Hong Kong trừng phạt các tội ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài, kể cả án tù chung thân. Đây là lần đầu tiên người ta thấy các cơ quan an ninh ở Hoa Lục hoạt động ở Hong Kong, và luật này cho phép dẫn độ các nghi can về đại lục xét xử.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh mới để đáp trả các cuộc biểu tình hồi năm ngoái, thoạt tiên được tổ chức vì lo sợ Bắc Kinh siết chặt các quyền tự do tại Hong Kong, vốn được bảo đảm theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đã đạt được khi Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trước đó trong ngày, cảnh sát lần đầu tiên dẫn luật an ninh mới trong cuộc đối đầu với người biểu tình.

Bảng quảng cáo Luật An ninh mới ở Hong Kong
Bảng quảng cáo Luật An ninh mới ở Hong Kong


Chính quyền ở Bắc Kinh và Hong Kong nhiều lần khẳng định rằng luật an ninh chỉ nhắm vào “những kẻ gây rối” chứ không ảnh hưởng tới các quyền và quyền tự do của cư dân, hay lợi ích của các nhà đầu tư.

Nhưng giới chỉ trích lo ngại rằng đối tượng của luật này là thành phần đối lập ủng hộ dân chủ, và luật an ninh nhắm trấn áp các quyền tự do từng được coi là chìa khóa thành công của Hong Kong trong tư cách một trung tâm tài chính quốc tế.

Hoa Kỳ và các đồng minh ở châu Á và phương Tây đã lên tiếng chỉ trích luật an ninh áp dụng ở Hong Kong.

Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán các đám đông biểu tình, họ cho biết hơn 180 người đã bị bắt giữ về tội tụ tập bất hợp pháp và các tội danh khác. Một số được cho là vi phạm luật an ninh mới.

Cảnh sát tải lên Twitter ảnh một cảnh sát viên chảy máu ở cánh tay, nói rằng ông này đã bị những người biểu tình bạo loạn đâm bằng những ‘vật nhọn’. Các nghi can đã tẩu thoát trong khi người qua đường không giúp gì cho cảnh sát.

Ngày này năm ngoái, hàng trăm người biểu tình xông vào phá hoại tòa nhà quốc hội Hong Kong để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Hoa lục để xét xử.

Các cuộc biểu tình đó dần dần trở thành các cuộc biểu tình đòi nhiều quyền dân chủ hơn, làm tê liệt nhiều khu vực ở Hong Kong, dọn đường cho Bắc Kinh đề ra luật an ninh mới.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG