Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thông qua luật an ninh, một bước ngoặt cho Hong Kong


Trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong Carrie Lam lắng nghe câu hỏi của các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Hong Kong hôm thứ Ba 30/6/2020. (AP Photo/Vincent Yu)
Trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong Carrie Lam lắng nghe câu hỏi của các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Hong Kong hôm thứ Ba 30/6/2020. (AP Photo/Vincent Yu)

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong hôm thứ Ba 30/6, dọn đường cho những thay đổi triệt để đối với lối sống của Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh từ khi lãnh thổ này được trao lại cho Trung Quốc cai trị cách đây 23 năm về trước, theo tin Reuters.

Được đề ra để đáp trả các cuộc biểu tình đòi dân chủ thường trở nên bạo lực tại Hong Kong trong năm ngoái, luật an ninh nhắm xử lý các hoạt động ‘lật đổ, khủng bố, đòi ly khai và thông đồng với các thế lực nước ngoài’ - sẽ được trình bày chi tiết trễ hơn trong ngày hôm nay.

“Luật an ninh đánh dấu sự cáo chung của Hong Kong mà thế giới đã biết trước đây”
Joshua Wong, lãnh đạo Demosisto, phong trào tranh đấu cho dân chủ Hong Kong


Trong bối cảnh có nhiều lo ngại luật an ninh sẽ chà đạp lên các quyền tự do của Hong Kong trong tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, và tin tức cho rằng hình phạt nặng nhất sẽ là tù chung thân đối với những ai vi phạm, nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong thuộc tổ chức tranh đấu cho dân chủ Demosisto, cho biết tổ chức này sẽ tự giải tán. .

“Luật an ninh đánh dấu sự cáo chung của Hong Kong mà thế giới biết trước đó”, Joshua Wong chia sẻ trên Twitter.

Đạo luật này càng đẩy Bắc Kinh ra xa hơn trên con đường dẫn tới đối đầu với Hoa Kỳ, Anh và các chính phủ phương Tây khác, vốn cho rằng luật an ninh sẽ làm xói mòn mức độ tự trị cao mà Hong Kong đã được trao vào ngày 1/7/1997 khi cựu thuộc địa Anh quốc được bàn giao cho Trung Quốc.

Đang trong một cuộc tranh chấp với Trung Quốc về thương mại, Biển Đông và đại dịch corona, Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bắt đầu hủy bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong những ưu đãi về kinh tế và thương mại theo luật pháp Hoa Kỳ, phía Mỹ đã đình chỉ xuất khẩu các thiết bị quốc phòng và hạn chế các tiếp cận về công nghệ.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa hành động này.

Phát biểu qua liên kết video tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tôn trọng “quyền của đất nước chúng tôi được bảo vệ an ninh quốc gia”.

Bà Lam khẳng định rằng luật an ninh Hong Kong, dự kiến sẽ có hiệu lực lập tức, sẽ không phương hại tới quyền tự trị hay hệ thống tư pháp độc lập của Hong Kong.

Chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong đã nhiều lần nói rằng luật này chỉ nhắm vào một thiểu số ‘những kẻ gây rối’ và sẽ không ảnh hưởng tới các quyền tự do, cũng như các lợi ích của giới đầu tư.

Vẫn theo Reuters, đa số người dân Hong Kong phản đối luật an ninh, theo một cuộc thăm dò được thực hiện cho Reuters trong tháng này, nhưng sự ủng hộ dành cho các cuộc biểu tình cũng giảm, chỉ chiếm đa số sát sao.

Nước Anh, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan và nhiều nước khác đã lên tiếng chỉ trích luật an ninh do Trung Quốc áp đặt ở Hong Kong.

Trung Quốc mạnh mẽ đáp trả những chỉ trích, và tố cáo đó là hành vi can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG