Đường dẫn truy cập

Việt Nam nói 'chưa tìm thấy mảnh vỡ' từ máy bay Malaysia lâm nạn

Tàu tìm kiếm và cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.
Tàu tìm kiếm và cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.
Lực lượng tìm kiếm cứu hộ của Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực, nhưng chưa tìm ra bất kỳ vật thể nào liên quan đến chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích sau khi loan tin đã phát hiện các vật thể nghi là cánh máy bay và xuồng phao cứu sinh của chiếc máy bay MH370 lâm nạn.

Trước đó, báo Thanh Niên dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nói các toán tìm kiếm nhìn thấy một vật lạ dường như là một trong những cánh thoát hiểm của máy bay trong vùng biển cách đảo Thổ Chu khoảng 90 kilomét về hướng nam.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối ngày 10/3, một giới chức không muốn nêu tên, lãnh đạo trực ban của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Khu vực III (MRCC) xác nhận các thông tin về những mảnh vỡ nghi là của máy bay Malaysia chỉ là những suy đoán ban đầu, cho tới giờ vẫn chưa tìm thấy dấu tích gì của chiếc Boeing 777 bị mất tích từ sáng sớm 8/3 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Trung Quốc. Chiếc máy bay với 12 thành viên phi hành đoàn chở theo 227 hành khách, đa số là người Trung Quốc. Phi cơ của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc với trạm kiểm soát tại khu vực nằm giữa Malaysia và Việt Nam.

VOA: Tin nói đã phát hiện những mảnh vỡ nghi là của cánh máy bay, nhưng cho tới nay vẫn chưa tìm thấy các mảnh vỡ đó?

Giới chức MRCC: Dạ đúng rồi, chỉ là nghi ngờ thôi, nhưng thực tế không phải.

VOA: Cho tới giờ phút này vẫn chưa tìm được gì?

Giới chức MRCC: Dạ chưa, chưa có gì. Cho tới giờ phút này vẫn chưa biết được là nó có rơi hay không rơi nữa cơ.

VOA: Phối hợp với phía Malaysia và Trung Quốc có ghi nhận được những thông tin nào cập nhật mới hơn không ạ?

Giới chức MRCC: Dạ không ạ.

Ðịa điểm chuyến bay Malaysia MH370 báo cáo lần cuối trước khi bị mất liên lạc, ngày 7/3/2014.
Ðịa điểm chuyến bay Malaysia MH370 báo cáo lần cuối trước khi bị mất liên lạc, ngày 7/3/2014.
VOA: Trong công tác tìm kiếm cứu hộ, phía Việt Nam phối hợp như thế nào với Malaysia và Trung Quốc?

Giới chức MRCC: Cái này thì, chúng tôi chỉ là một Trung tâm khu vực, chị muốn biết hơn nữa thì phải điện ra ngoài Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn. Đó là tổng chỉ huy.

VOA: Ngay Trung tâm Khu vực III này, sự phối hợp trong công tác tìm kiếm như thế nào, anh có thể cho biết?

Giới chức MRCC: Chúng tôi phối hợp với các lực lượng được cho phép trong khu vực thôi, theo chỉ đạo của cấp trên.

VOA: Trước đây, Việt Nam loan tin có tìm thấy vật nổi màu vàng, nhưng không phải phao xuồng cứu sinh từ máy bay mất tích như nghi ngờ ban đầu?

Giới chức MRCC: Dạ đúng ạ. Vật thể màu vàng (tìm thấy) là một cái nắp của cuộn cáp, kiểu như rác ngoài biển đấy chị. Và một vật nữa (tìm thấy) là một cái thùng xốp của những người đi biển người ta vất.

VOA: Thế không có gì có thể liên hệ tới chiếc máy bay này?

Giới chức MRCC: Không không ạ, không liên quan gì.

VOA: Những nơi khoanh vùng tìm kiếm tập trung ở khu vực nào?

Giới chức MRCC: Tại khu vực theo như thông báo ban đầu khả nghi máy bay rơi hay mất liên lạc. Về địa lý, nó chưa tới vùng không lưu của Việt Nam, còn ở trong vùng không lưu của Malaysia.

VOA: Vụ việc này cho tới nay đã 3 ngày, có những thông tin hay yếu tố nghi ngờ về khả năng nguyên nhân thế nào chăng?

Giới chức MRCC: Cái này không rõ đâu chị ơi. Chị hỏi cái đấy thì bọn tôi không rõ được.

VOA: Từ lúc phát hiện các mảnh vỡ nghi là cánh máy bay cho đến lúc đưa lực lượng tới tìm kiếm cách khoảng bao lâu mà không tìm thấy, thưa anh?

Nhân viên quân sự Việt Nam tìm kiếm chiếc máy bay chở khách Malaysia bị mất tích ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
Nhân viên quân sự Việt Nam tìm kiếm chiếc máy bay chở khách Malaysia bị mất tích ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
Giới chức MRCC: Phát hiện chiều hôm qua, chủ nhật (9/3), nghi đó nhưng thực tế thì không có gì. Thật sự mà nói, khi ở trên máy bay nhìn xuống nó khác và khi thực tế nó khác chị ạ. Cũng như vật thể màu vàng giống phao bè thì đâu phải, đấy chỉ là nghi ngờ là giống thôi. Thế nhưng, chưa gì đã nói nó là thế này nó là thế khác là không nên. Theo tôi là vậy. Cái đấy coi như là chúng tôi cũng ra, đưa phương tiện ra, nhưng thực tế là không có vật gì cả. Nếu mà bảo là cánh máy bay thì bây giờ tính tỉ trọng của cánh máy bay nó lớn hơn tỉ trọng của nước nhiều mà, làm sao nó nổi được. Cái đấy thì theo đánh giá của mỗi người chị ạ.

VOA: Trước khi tìm ra chính xác được một vật thể, đã có những loan báo phát hiện vật thể nghi là cánh máy bay, nghi là xuồng cứu sinh. Những loan báo này từ phía Việt Nam có quá vội vàng không?

Giới chức MRCC: Cái này thì thôi, thật sự chúng tôi không được phép trả lời cái đấy chị ạ. Chị thông cảm. Chúng tôi chỉ nắm được cái gì thì trả lời cái đấy thôi.

VOA: Trong vụ việc này, thân nhân các hành khách Trung Quốc có người nói rằng họ ‘không tin tưởng phía Việt Nam vì Việt Nam không có khả năng’. Anh nhận định về lời phát biểu này thế nào?

Giới chức MRCC: Theo tôi, ai tức giận thì cũng nói linh tinh cả. Cái đấy thì đặt địa vị mình cũng vậy thôi. Người thân mất tích thì lúc đấy thần kinh không bình thường nữa, sẽ nói những câu không hay.

VOA: Giữa lúc Việt Nam đang nỗ lực tích cực giúp tìm kiếm, những phát biểu như thế liệu có làm ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm và thiện chí từ phía Việt Nam?

Giới chức MRCC: Không, cái này là vì trách nhiệm. Nhiệm vụ chúng tôi là tìm kiếm cứu nạn thì chúng tôi làm hết trách nhiệm của mình. Cho dù bất kỳ áp lực nào thì chúng tôi cũng phải làm tròn trách nhiệm thôi. Không vì bất cứ một cái gì ảnh hưởng đến công việc, nhất là về quốc tế nữa thì mình càng phải hết sức mình.
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:42 0:00
Tải xuống
VOA: Cho tôi hỏi thăm quý danh của anh?

Giới chức MRCC: Thôi chị ạ, không gì đâu.

VOA: Cảm ơn anh rất nhiều vì thời gian dành cho chúng tôi.

Giới chức MRCC: Dạ vâng.

Xem hình ảnh vụ máy bay Malaysia bị mất tích

Máy bay Malaysia mất tích

<span lang="vi"><span class="hps">Một thân nhân</span> <span class="hps">c</span></span>ủa hành khách người <span lang="vi"><span class="hps">Trung Quốc</span> <span class="hps">tr</span></span>ên chuyến bay Malaysia MH370 <span lang="vi"> <span class="hps">khóc</span> t</span>ại<span lang="vi"><span class="hps"> khách sạn</span><span class="hps"> </span></span>ở<span lang="vi"><span class="hps"> Bắc Kinh,</span> ng</span>ày 9/3/2014.
1/20 Một thân nhân của hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay Malaysia MH370 khóc tại khách sạn Bắc Kinh, ngày 9/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
P<span lang="vi"><span class="hps">hóng viên vây quanh thân nhân</span> <span class="hps">của một hà</span><span class="hps">nh khách</span> <span class="hps">trên chuyến bay của hãng hàng không&nbsp;</span><span class="hps">Malaysia </span><span class="hps">MH370</span> <span class="hps">tại</span> <span class="hps">sân bay quốc tế</span> <span class="hps">Bắc Kinh, Trung Quốc.</span></span>
2/20 Phóng viên vây quanh thân nhân của một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
<span lang="vi"><span class="hps">Thân nhân</span> <span class="hps">của </span><span class="hps">Norliakmar</span> <span class="hps">Hamid</span> <span class="hps">và</span> <span class="hps">Razahan</span> <span class="hps">Zamani</span><span>, hai hành khách</span> <span class="hps">trên</span> <span class="hps">máy bay</span> của hãng hàng không Malaysia bị <span class="hps">mất tích</span> <span class="hps">Malaysia Airlines</span> <span class="hps">khóc</span> <span class="hps">trong lúc nói chuyện điện thoại tại Kua</span><span class="hps">la Lumpur, ngày 8/3/2014.</span></span>
3/20 Thân nhân của Norliakmar Hamid Razahan Zamani, hai hành khách trên máy bay của hãng hàng không Malaysia bị mất tích Malaysia Airlines khóc trong lúc nói chuyện điện thoại tại Kuala Lumpur, ngày 8/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Một người đàn ông chụp hình bảng thông tin chuyến bay với giờ đến của chuyến bay <span lang="vi"><span class="hps"><span lang="vi"><span class="hps">MH370 </span></span>Malaysia Airlines (hàng đầu, màu đỏ) tại <span lang="vi"><span class="hps">sân bay</span> <span class="hps">quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.</span></span></span></span><br />
4/20 Một người đàn ông chụp hình bảng thông tin chuyến bay với giờ đến của chuyến bay MH370 Malaysia Airlines (hàng đầu, màu đỏ) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Hình chụp từ trang mạng flightradar24.com cho thấy vị trí báo cáo cuối cùng của chuyến bay MH370, 7/3/2014.
5/20 Hình chụp từ trang mạng flightradar24.com cho thấy vị trí báo cáo cuối cùng của chuyến bay MH370, 7/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Binh sĩ Philippines xem bản đồ trong khi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích tại căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa, tỉnh Palawan, 8/3/2014
6/20 Binh sĩ Philippines xem bản đồ trong khi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích tại căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa, tỉnh Palawan, 8/3/2014
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
<span lang="vi"><span class="hps">G</span><span class="hps">ia đình</span> <span class="hps">của những hành khách trên máy bay Malaysia Airlines bị mất tích đi vào khu vực chờ đợi tại sân bay quốc tế</span><span class="hps"> Kuala Lumpur</span>.</span>
7/20 Gia đình của những hành khách trên máy bay Malaysia Airlines bị mất tích đi vào khu vực chờ đợi tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
<span lang="vi"><span class="hps">Thủ tướng Malaysia Najib</span> <span class="hps">Razak</span> <span class="hps">đến</span> <span class="hps">gặp </span><span class="hps">gia đình</span> <span class="hps">và bạn bè</span> <span class="hps">của hành khách</span> <span class="hps">trên chuyến bay&nbsp;</span><span class="hps"><span lang="vi"><span class="hps">MH370 </span></span>của hãng hàng không Malaysia</span> <span class="hps">tại sân bay</span> <span class="hps">quốc tế Kuala Lumpur</span>.</span>
8/20 Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến gặp gia đình và bạn bè của hành khách trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Phóng viên vây quanh thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của hãng Malaysia Airlines bị mất tích <span lang="vi"><span class="hps">tại sân bay</span> <span class="hps">quốc tế Kuala Lumpur</span>.</span>
9/20 Phóng viên vây quanh thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của hãng Malaysia Airlines bị mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Thân nhân của 1 hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines khóc khi đang nói chuyện điện thoại tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, 8/3/2014
10/20 Thân nhân của 1 hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines khóc khi đang nói chuyện điện thoại tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, 8/3/2014
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Phát ngôn viên hãng hàng không Malaysia Airlines phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
11/20 Phát ngôn viên hãng hàng không Malaysia Airlines phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
T<span lang="vi"><span class="hps">hân nhân của hành khách trên chuyến bay bị mất tích tại </span><span class="hps">sân bay quốc tế</span> <span class="hps">Kuala Lumpur</span> ở<span class="hps"> Sepang</span><span>,</span> <span class="hps">Malaysia, ngày 8/3/2014.</span></span>
12/20 Thân nhân của hành khách trên chuyến bay bị mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur Sepang, Malaysia, ngày 8/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Thân nhân của<span lang="vi"><span class="hps"> hành khách</span> <span class="hps">trên chuyến bay của hãng hàng không </span> <span class="hps">Malaysia </span><span class="hps">MH370</span><span> bị mất tích ôm mặt khóc tại </span><span class="hps">sân bay</span> <span class="hps">quốc tế Bắc Kinh</span>, ngày 8/3/2014.</span>
13/20 Thân nhân của hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 bị mất tích ôm mặt khóc tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
<span lang="vi"><span class="hps">T</span></span>àu tìm kiếm và cứu hộ của&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps">Cảnh sát biển</span> <span class="hps">Việt Nam</span></span>.
14/20 Tàu tìm kiếm và cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Nhân viên quân sự chụp ảnh qua cửa sổ từ máy bay của lực lượng không quân Việt Nam ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
15/20 Nhân viên quân sự chụp ảnh qua cửa sổ từ máy bay của lực lượng không quân Việt Nam ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
<span lang="vi"><span class="hps">Tàu tuần tra</span> <span class="hps">lớn nhất</span> <span class="hps">của Trung Quốc &#39;</span><span>Haixun</span> <span class="hps">31</span>&#39; <span class="hps">trước khi rời</span> c</span>ảng để <span lang="vi"><span class="hps">tìm kiếm c</span></span>ứu hộ <span lang="vi"><span class="hps">cho m</span></span>áy bay <span lang="vi"> <span class="hps">Malaysia </span></span>lâm nạn ở Biển Ðông.
16/20 Tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc 'Haixun 31' trước khi rời cảng để tìm kiếm cứu hộ cho máy bay Malaysia lâm nạn ở Biển Ðông.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Bà Rosmah Mansor (trái), phu nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, khóc với các thành viên gia đình của hành khách trên chuyến bay Malaysia MH370 bị mất tích tại một khách sạn ở Putrajaya, ngày 9/3/2014.
17/20 Bà Rosmah Mansor (trái), phu nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, khóc với các thành viên gia đình của hành khách trên chuyến bay Malaysia MH370 bị mất tích tại một khách sạn ở Putrajaya, ngày 9/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại một khách sạn gần phi trường quốc tế Kuala Lumpur, 9/3/2014.
18/20 Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại một khách sạn gần phi trường quốc tế Kuala Lumpur, 9/3/2014.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Ukraina
19/20 Ukraina
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
<span lang="vi"><span class="hps">C</span><span class="hps">ảnh sát Malaysia</span> <span class="hps">kiểm tra</span> <span class="hps">giấy tờ </span><span class="hps">của hành khách</span> <span class="hps">tại sân bay</span> <span class="hps">quốc tế Kuala Lumpur</span> </span>ở<span lang="vi"><span class="hps"> Sepang</span><span>.</span></span>
20/20 Cảnh sát Malaysia kiểm tra giấy tờ của hành khách tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur Sepang.
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur.
Previous slide
Next slide
This item is part of
XS
SM
MD
LG