Đường dẫn truy cập

Chưa tìm thấy 6 ngư dân Việt Nam bị mất tích ở Biển Đông


Tàu của ngư dân Việt ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Giới hữu trách Việt Nam cho hay 6 ngư dân Việt Nam bị mất tích ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp từ hồi tháng Giêng vẫn chưa liên lạc với gia đình họ.

Bản tin hôm 222/ của hãng thông tấn Đức cho hay những ngư dân đã lên tàu từ đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi, ra vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa để hành nghề hái rong biển hồi giữa tháng 12, tuy nhiên kể từ ngày 23 tháng Giêng đến nay họ không hề liên lạc với gia đình.

Ông Nguyễn Văn Lê, một giới chức cấp cao của Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cho biết hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao những ngư dân này bị mất tích.

Trong khi Chủ tịch Ủy ban Trần Ngọc Nguyên nói rằng giới hữu trách đang tìm kiếm các ngư dân này.

Khu vực Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa, từ lâu là một vùng biển có tranh chấp. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại hầu hết khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Philippines, và Malaysia đều lên tiếng xác nhận chủ quyền một phần hoặc toàn phần đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tại Biển Đông.

Trong năm ngoái, nhiều ngư dân Việt Nam tới đánh bắt cá ở khu vực này đã bị lực lượng Trung Quốc bắt giữ và phạt tiền.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái Trung Quốc loan tin họ dự định tăng cường các cuộc tuần tiễu để bảo vệ các tàu đánh cá trong các vùng biển có tranh chấp với Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Việt Nam.

Tin của Bloomberg trích dẫn tờ China Daily hôm 24 tháng 12 nói rằng các cuộc tuần tiễu sẽ được tăng cường tại vùng biển Đông và Hoàng Hải để ngăn chận các hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Nguồn: DPA, Dan Tri

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG