Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Lào chia rẽ vì đập thủy điện trên sông Mekong


Việt Nam phản đối kế hoạch của Lào liên quan tới việc xây dựng đập Xayaburi trên sông Mekong
Việt Nam phản đối kế hoạch của Lào liên quan tới việc xây dựng đập Xayaburi trên sông Mekong

Đập thủy điện đầu tiên trong số 11 con đập dự trù được xây dựng trên sông Mekong có thể phá vỡ mối quan hệ đặc biệt chặt chẽ giữa Việt Nam và Lào.

Bản tin hôm thứ năm ngày 03-03-2011 của hãng tin IPS cho biết Việt Nam mạnh mẽ phản đối kế hoạch của Lào liên quan tới việc xây dựng đập Xayaburi, trong lúc chính phủ ở Vientiane muốn xây đập này để bán điện cho các nước láng giềng nhằm kiếm thêm tiền để giúp đỡ dân nghèo.

Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện với đập nước cao 32 mét rộng 820 mét ở tỉnh phía bắc nước Lào sẽ do một công ty Thái Lan xây dựng và Thái Lan sẽ mua 95% số điện của nhà máy này để phục vụ cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

Các giới chức chính phủ và chuyên gia Việt Nam nói rằng nếu được xây dựng, đập Xayaburi sẽ tác hại nghiêm trọng cho vùng đồng bằng sông Cửu long của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng đập này sẽ huỷ hoại môi trường sống và hệ sinh thái của sông Mekong, gây nguy hiểm cho hệ động thực vật phong phú tại đây.

Trong khi đó, chính phủ Lào nhất định xúc tiến kế hoạch xây đập.

Trong một thông tư gởi cho các chuyên gia của Ủy ban sông Mekong, bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, chính phủ ở Vientiane nói rằng Dự án Thủy điện Xayaburi sẽ không có tác động nào đáng kể đối với dòng chính của sông Mekong.

Họ cũng bày tỏ mong muốn là các nước láng giềng không tạo ra chướng ngại nào cho việc thực hiện dự án.

Nguồn: IPS, Tuoi Tre

VOA Express

XS
SM
MD
LG