Đường dẫn truy cập

Nhật Bản đề cao cảnh giác trong lúc đối phó với khủng hoảng hạt nhân


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói với các nhà lập pháp rằng đất nước đang ở trong tình trạng cảnh giác tối đa để đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói với các nhà lập pháp rằng đất nước đang ở trong tình trạng cảnh giác tối đa để đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân

Hôm nay, Thủ tướng Nhật Naoto Kan phát biểu tại Quốc hội, và nói với các nhà lập pháp rằng đất nước đang ở trong tình trạng cảnh giác tối đa để đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima bị hư hại vì vụ động đất và sóng thần. Từ Tokyo, thông tín viên VOA Martyn Williams gửi về bài tường thuật sau đây.

Thủ tướng Naoto Kan hôm nay tuyên bố đất nước ở trong tình trạng cảnh giác tối đa vì cuộc khủng hoảng hạt nhân trong khi nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tiếp tục loại bỏ nước bị nhiễm xạ cao từ các nhà máy ở cơ sở này, và những người điều hành nhà máy cho biết đã phát hiện những khối lượng plutonium trong các mẫu đất ở gần đó.

Thủ tướng Nhật Bản nói đây là tình hình không thể lạc quan chút nào. Nhật Bản sẽ tiếp tục đối phó với tình hình với tinh thần hết sức cảnh giác.

Việc phát hiện chất plutonium với khối lượng rất nhỏ được tiết lộ đêm qua khơi ra những mối lo ngại mới về sự rò rỉ của các chất liệu phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại của Nhật Bản. Chất plutonium cho thấy bằng chứng mới là có sự nóng chẩy tại một trong các lò phản ứng, nhưng mức độ theo dự kiến không gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Ông Lake Barrett là kỹ sư hạt nhân đứng đầu công tác làm sạch sau tai nạn năm 1979 ở nhà máy hạt nhân ở đảo Three Mile tại Hoa Kỳ.

Ông Barrett nói: “Về chuyện plutonium thì đó là điều trông đợi. Có plutonium do các cuộc thử nghiệm vũ khí trên không trong môi trường từ hàng chục năm nay rồi. Còn về chất đồng vị phóng xạ toát ra từ nhà máy bị hư hại ở đó, thì plutonium là điều ít đáng quan ngại nhất.”

Mối quan ngại cấp thiết hơn đối với công ty Điện lực Tokyo là nước độc hại tìm thấy trong các tầng hầm của ba toa nhà chứa tua-bin và những đường hầm kế cận thông ra biển. Các đường hầm này kết thúc trong những ống cách bờ biển chưa đầy 100 mét và mực nước ở sát miệng ống.

Nhân viên đang đặt những bao cát và khối bê tông quanh miệng ống để ngăn nước ra đến biển, trong trường hợp nước tràn. Họ cũng đang bơm nước từ các đường hầm, nhưng công tác chậm chạp vì thiếu các bồn để chứa hết nước.

Ông Barrett nói ông nghĩ rằng công ty Điện lực Tokyo sẽ hoàn thành công tác.

Ông Barrett nói tiếp: “Tôi nghĩ những người điều hành ở đó đang tìm cách có điện để thiết lập việc làm mát và họ đang làm nguội các hồ nước. Chúng ta có khả năng thu dọn các tai biến, nhưng đã được chứng minh tại đảo Three Mile. Tai biến này, thử thách tại Fukushima lớn hơn rất nhiều. Lượng nước bị nhiễm xạ cao hơn trong tầng hầm của tòa nhà, nhưng tôi nghĩ những người thuộc công ty Điện lực Tokyo đang đạt được tiến bộ trong thử thách mà họ phải đối phó.”

Việc phát hiện chất plutonium đã gây lo ngại trong thị trường chứng khoán Nhật Bản và dẫn tới hiện tượng bán tống bán tháo các cổ phiếu năng lượng, ngư nghiệp và lâm nghiệp. Cổ phiếu của Công ty Điện lực Tokyo sụt xuống mức tối đa hàng ngày, sau khi một nhật báo loan tin công ty có thể bị quốc hữu hóa. Chính phủ cho biết chưa cứu xét việc đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG