Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng các lãi suất chủ chốt để đối phó với lạm phát


Chỉ số giá tiêu dùng thường niên trong tháng rồi tăng 13,89%, mức kỷ lục trong vòng hơn 1 năm qua

Theo tin Reuters đăng tải ngày 1/4, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã nâng các loại lãi suất điều hành lên 13%, tức tăng 1% so với trước đây.

Quyết định này được đưa ra giữa lúc chính phủ Việt Nam đang chật vật giải quyết tình trạng lạm phát phi mã mà các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ càng leo thang thêm nữa do giá nhiên liệu tăng.

Các loại lãi suất được điều chỉnh tăng lên bao gồm lãi suất cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng, và lãi suất cho vay bù đắp thiếu vốn trong thanh toán bù trừ giữa Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng khác.

Ngân hàng ANZ của Australia và New Zealand dự đoán chính phủ Việt Nam sẽ còn tiếp tục nâng các loại lãi suất chính lên tới mức từ 14% đến 15% trong năm nay hầu kìm chế lạm phát và hướng tới tỷ lệ tăng trưởng cao hơn cho năm sau.

Kể từ ngày 17/2 tới nay, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã nhiều lần nâng giá nhiều loại lãi suất chính, đồng thời loan báo sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và tài chính để ổn định nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng thường niên trong tháng rồi tăng 13,89%, mức kỷ lục trong vòng hơn 1 năm qua.

Nguồn: Reuters, VNEconomy

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG