Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng thuế xuất khẩu vàng lên 10%


Việt Nam tăng thuế xuất khẩu vàng lên 10%

Bộ Tài chánh Việt Nam sẽ áp dụng thuế suất 10% đối với vàng xuất khẩu sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giới hữu trách ổn định thị trường ngoại tệ và vàng trước dịp Tết Âm Lịch.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Dow Jones cho biết Việt Nam đã hủy bỏ thuế xuất khẩu đối với vàng vào năm 2008, vốn ở mức từ 0% đến 30%, sau khi chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Một giới chức Bộ Tài chánh cho biết hiện nay Việt Nam không đánh thuế nhập khẩu vàng.

Ông Nguyễn Hải Hà, phân tích gia trưởng của quĩ đầu tư MBCapital ở Sài Gòn, cho biết việc đánh thuế xuất khẩu vàng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2011, nhắm tới mục tiêu giảm bớt sự dao động của giá vàng trong nước.

Ông Hà nói rằng thị trường nội địa sẽ ổn định hơn vì thuế suất 10% sẽ khiến cho các nhà kinh doanh vàng ở Việt Nam không còn xuất khẩu vàng mỗi khi có sự chênh lệch nhỏ giữa thị trường trong nước và thị trường nước ngoài như hiện nay.

Ông Hà cho biết thêm rằng vì thị trường vàng có liên hệ chặt chẽ với thị trường ngoại tệ nên chính phủ có phần chắc sẽ tạm thời đạt được mục tiêu mang lại ổn định cho các thị trường tài chánh và chứng khoán trong vài tháng tới đây.

Hãng Dow Jones trích dẫn số liệu của ngân hàng trung ương Việt Nam cho biết trong 9 tháng đầu năm nay các công ty Việt Nam xuất khẩu 72,87 tấn vàng và nhập khẩu 6,86 tấn.

Trong năm 2009, số vàng xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt là 87,25 tấn và 12,21 tấn.

Tuy ngân hàng trung ương không cho biết con số thống kê về lượng vàng trong dân chúng, các kinh tế gia của chính phủ hồi tháng trước cho báo chí biết rằng số vàng trong dân ước tính từ 800 đến 1.000 tấn, trong đó có chưa tới 10% là được lưu giữ ở ngân hàng.

Nguồn: Dow Jones, Dan Tri

XS
SM
MD
LG