Đường dẫn truy cập

Philippines cần gia hạn hợp đồng gạo với Việt Nam


Philippines cần gia hạn hợp đồng gạo với Việt Nam
Philippines cần gia hạn hợp đồng gạo với Việt Nam

Bộ Nông nghiệp Philippines hối thúc chính phủ ở Manila triển hạn Biên bản Thỏa thuận (MoA) với Việt Nam về việc cung ứng gạo để ứng phó với những tình huống khiến cho nước này phải nhập khẩu gạo ngay tức khắc.

Theo bản tin hôm thứ Tư trên trang mạng của đài truyền hình GMA News, Thứ trưởng Nông nghiệp Philippines, ông Segfredo Serrano, nói rằng “chúng ta cần Biên bản Thỏa thuận này để mua một cách nhanh chóng. Chúng ta cần biên bản này để làm bằng khi tiến hành các cuộc thương lượng giữa chính phủ với chính phủ.”

Chính phủ ở Manila đã trao cho chính phủ Việt Nam một văn thư đề nghị triển hạn Biên bản Thỏa thuận trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi cuối tháng 10, nhưng chưa nhận được phúc đáp của giới hữu trách ở Hà Nội.

Philippines và Việt Nam đã ký thỏa thuận này vào năm 2008 khi vụ khủng hoảng gạo lên tới cao điểm, theo đó chính phủ Việt Nam đồng ý bán và chính phủ Philippines đồng ý mua 1 triệu rưỡi tấn gạo mỗi năm, bắt đầu từ năm 2008.

Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 6 năm 2011, với Tổng Công ty Lương thực Miền Nam của Việt Nam và Cơ quan Lương thực Philippines chiụ trách nhiệm thực thi các điều khoản trong biên bản.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Philippines, nước này sẽ nhập khẩu 1 triệu rưỡi tấn gạo trong năm 2011.

Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp thị cho biết công ty quản lý quĩ Duxton ở Singapore dự báo giá gạo thế giới có thể tăng gấp 3 lần so với hiện nay vì nhu cầu gia tăng trong khi nguồng cung bị thắt chặt, do các nước xuất khẩu chính như Thái Lan giảm xuất khẩu vì lũ lụt.

Tuy nhiên, cũng theo bản tin vừa kể, một doanh nhân của công ty lúa gạo Novel Commodities ở Thái Lan cho rằng trong thời gian sắp tới giá gạo có thể tăng từ 10 đến 20%.

Bản tin cũng trích lời ông Conception Calpe, kinh tế gia trưởng của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, cho biết dự trữ gạo của năm nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, trong đó có Việt Nam, sẽ giảm vào năm 2011 và nguồn cung bị siết chặt.

Nguồn: GMANews.TV, Tien Phong Online

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG