Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi đóng cửa các trung tâm cai nghiện ở Việt Nam


Trung tâm cai nghiện ma túy ở Ba Vì, Hà Tây, 65 kilômét tây bắc Hà Nội
Trung tâm cai nghiện ma túy ở Ba Vì, Hà Tây, 65 kilômét tây bắc Hà Nội

Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi lập tức đóng cửa hơn 100 trung tâm giam giữ người nghiện ma túy tại Việt Nam, và mô tả các trung tâm này “chẳng khác gì các trại cưỡng bức lao động”.

Bản tin của VOA trích dẫn phúc trình của Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch công bố hôm nay, nói rằng trong những năm từ năm 2000 tới 2010, Việt Nam đã giam giữ hơn 300,000 người tại những trung tâm cai nghiện mà không qua các thủ tục pháp lý đúng đắn.

Theo bản tin này, các cựu trại viên mô tả họ phải làm việc 6 ngày một tuần để sản xuất hạt điều, đồ may mặc và các sản phẩm khác, mà không được trả lương, hoặc trả rất ít. Họ nói rằng họ đã bị đánh đập và tra tấn bằng roi điện, và bị giam giữ biệt lập trong thời gian dài.

Tin do IRIN.com và Focus.com hôm nay cũng nói rằng Việt Nam giam giữ những người nghiện ma túy trong “các trại cưỡng bức lao động”, và những trung tâm gọi là cai nghiện này không cung cấp các dịch vụ điều trị thích hợp, trong khi các trại viên thường xuyên trở thành nạn nhân của các hành động ngược đãi phổ biến.

Theo nguồn tin này thì không có bao nhiêu người có thể bỏ tật nghiện ma túy, trong lúc từ 80% đến 97% số người đó rơi trở lại vào tình trạng nghiện ngập sau khi được điều trị.

Bản tin dẫn lời ông Joe Amon, giám đốc đặc trách y tế và nhân quyền của HRW nói rằng “hàng chục ngàn người, nam, nữ và trẻ em đã bị giam giữ trái ý muốn của họ trong các trung tâm cưỡng bức lao động do nhà nước quản lý tại Việt Nam.”

Theo ông Amon, thì những trung tâm cai nghiện đó “không cung cấp các dịch vụ điều trị, các trung tâm ấy nên bị đóng cửa, và các trại viên nên được phóng thích.”

Phúc trình dài 126 trang của Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch dựa vào các cuộc phỏng vấn riêng tư với 34 đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị giam giữ tại 14 trung tâm cai nghiện tại và chung quanh thành phố HCM trong thời gian gần đây.

Tổ chức bênh vực nhân quyền HRW lo ngại rằng các hành động ngược đãi tương tự có thể diễn ra tại các trung tâm cai nghiện khác, tổng cộng lên tới hơn 100 trung tâm, tại những nơi khác trên khắp Việt Nam.

Nguồn: CN1344331, Irin Humanitarian News and Analysis, Focus.com

VOA Express

XS
SM
MD
LG