Đường dẫn truy cập

9 ngư dân Việt bị phạt tù vì đánh cá trái phép


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam
Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam

9 người Việt Nam, trong đó có cả 3 thiếu niên, đã bị kết án tù vì đánh bắt cá trái phép ở vùng biển của Brunei.

Theo tin của Brunei Times, các bị cáo bị bắt ở vùng biển Brunei hồi tháng 10 năm ngoái, gồm có Võ Dy Trọng, 40 tuổi; Trần Tuấn, 45 tuổi; Phạm Trọng Khim, 37 tuổi; Võ Thanh Truyền, 34 tuổi; Nguyễn Văn Ngược, 29 tuổi; Võ Tấn Lực, 27 tuổi cùng hai người 17 tuổi và một thiếu niên 14 tuổi khác.

Hôm 14/ 2, Tòa hành chính của Brunei đã kết án 3 tháng tù giam đối với mỗi thủy thủ và thuyền trưởng bị kết án 5 tháng tù giam. Trong phiên xử ngày hôm qua, phó công tố viên cũng đã tuyên bố hình thức xử phạt còn gồm việc tịch thu tàu thuyền và các thiết bị đánh cá của các ngư dân này.

Tuy nhiên, tính cả thời gian bị giam thì các thủy thủ hiện đã thọ hết án tù và đã được tự do kể từ ngày hôm qua, trừ thuyền trưởng Võ Dy Trọng sẽ phải tiếp tục thọ án tù tới ngày 20/3.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, cơ quan Thực thi Luật lệ Hàng hải Malaysia đã bắt giữ một thuyền trưởng và thủy thủ đoàn một tàu đánh cá Việt Nam vì cho rằng những người này đã dùng mìn để đánh bắt cá ở vùng biển Tanjung Lobang vào đêm Giáng sinh.

Trước đó, hôm 16/12, 157 ngư dân của 16 tàu cá Việt Nam đã bị đội tàu tuần tra thuộc Lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia bắt giữ ở vùng biển gần đảo Natuna (thuộc quần đảo Riau) với cáo buộc đánh bắt cá trái phép.

Những chiếc tàu này cũng được cho là không có giấy tờ hợp pháp và các ngư dân Việt Nam bị buộc tội vi phạm phạt Luật Thủy sản năm 2004, Luật Hàng không năm 1992 và Luật Di trú.

Báo chí Việt Nam trích số liệu từ một báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay từ năm 2006 đến tháng 3/2010, đã có 641 vụ với 1.186 tàu và 7.045 ngư dân của Việt Nam bị bắt giữ và xử phạt tại các nước, vùng lãnh thổ.

Trung Quốc là nước bắt nhiều tàu cá và ngư dân Việt Nam nhất, tiếp theo là Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Đài Loan.

Nguồn: Dow Jones, VietnamPlus

VOA Express

XS
SM
MD
LG