Đường dẫn truy cập

122 ngư dân Việt Nam bị Philippines trục xuất


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở Quảng Ngãi

Chính phủ Philippines cho biết đã bắt đầu trục xuất 122 ngư phủ Việt Nam bị bắt ngoài khơi đảo Palawan hồi cuối tháng 5 về tội đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Philippines.

Tháng trước, một tòa án ở Palawan tuyên án những người này phạm tội đánh bắt cá bất hợp pháp và tuyên phạt tổng cộng 700.000 đô la. Cơ quan di trú Philippines phạt nhóm này thêm 140.000 đô la về tội nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, cuối cùng các khoản tiền phạt này đã được hủy bỏ vì tòa phán quyết rằng các đương sự không có tiền chi trả.

Cơ quan di trú Philippines cho hay trong tuần rồi 77 người trong nhóm đã bị trục xuất sau thời gian bị cầm giữ trong một trại giam ở Palawan và số còn lại sẽ được trả về Việt Nam ngay khi hoàn tất mọi thủ tục và thu xếp được chuyến bay.

Những người này cũng bị liệt kê vào danh sách bị cấm nhập cảnh vào Philippines.

Theo Cơ quan Thông Tin Philippines, các ngư phủ bị bắt khai rằng họ vào lãnh hải Philippines đánh bắt cá theo một hợp đồng ký kết giữa công ty Long Hải Long của Việt Nam với Tập đoàn đánh bắt Premiere International Interfishing của Philippines.

Nguồn: AFP, Philippine Information Agency, Presidential Communications Operations Office

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG