Đường dẫn truy cập

Ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì thả mìn đánh cá ở Malaysia


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam
Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam

Cơ quan Thực thi Luật lệ Hàng hải Malaysia đã bắt giữ một thuyền trưởng và thủy thủ đoàn một tàu đánh cá Việt Nam vì cho rằng những người này đã dùng mìn để đánh bắt cá ở vùng biển Tanjung Lobang vào đêm Giáng sinh.

Người đứng đầu lực lượng thực thi luật lệ hàng hải của bang Sarawak, Đề đốc Ismaili Bujang Pit hôm thứ Hai cho hay 16 người Việt Nam đã bị bắt giữ trong cuộc truy đuổi kéo dài hai giờ đồng hồ vào ngày 24 tháng 12 ở Beting Patinggi Ali, cách Tanjung Lobang 106 hải lý.

Ông Pit phát biểu với các phóng viên rằng khi kiểm tra tàu này họ phát hiện ra rằng con tàu này dùng biển đăng ký giả và thuyền truởng 47 tuổi cùng các thủy thủ ở độ tuổi từ 20 đến 58 tuổi không có hộ chiếu và đã bị tạm giam 14 ngày kể từ ngày 27/12.

Hãng tin Bernama cho hay viên thuyền trưởng bị chạy máu ở cổ và được cho là do có xích mích với các thuyền viên, những người không muốn ông hợp tác với lực lượng thực thi luật pháp của Malaysia khi họ yêu cầu kiểm tra tàu. Ông đã được đưa tới bệnh viện Miri để điều trị.

Lực lượng Malaysia cũng đã tịch thu con tàu cùng thiết bị mà họ nói là được sử dụng để đánh mìn.

Hôm 16/12, 157 ngư dân của 16 tàu cá Việt Nam đã bị đội tàu tuần tra thuộc Lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia bắt giữ ở vùng biển gần đảo Natuna (thuộc quần đảo Riau) với cáo buộc đánh bắt cá trái phép.

Những chiếc tàu này cũng được cho là không có giấy tờ hợp pháp và các ngư dân Việt Nam bị buộc tội vi phạm phạt Luật Thủy sản năm 2004, Luật Hàng không năm 1992 và Luật Di trú.

Báo chí Việt Nam trích số liệu từ một báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay từ năm 2006 đến tháng 3/2010, đã có 641 vụ với 1.186 tàu và 7.045 ngư dân của Việt Nam bị bắt giữ và xử phạt tại các nước, vùng lãnh thổ.

Trung Quốc là nước bắt nhiều tàu cá và ngư dân Việt Nam nhất, tiếp theo là Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Đài Loan.

Nguồn: Bernama, Vietnam Economy

VOA Express

XS
SM
MD
LG