Đường dẫn truy cập

Hai ngư dân Việt Nam thiệt mạng vì đạn pháo từ thời chiến


Việt Nam ước tính cần đến 34 ngàn tỷ đồng để thực hiện công tác rà phá và dọn dẹp bom mìn

Hai ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng và một người thứ ba bị thương nặng khi họ tìm cách cưa một quả đạn pháo còn sót lại từ thời chiến tranh Việt Nam.

Bản tin hôm thứ Năm của các hãng thông tấn Đức và Pháp đưa tin những người đàn ông này đã phát hiện một quả đạn pháo 105milimet do Hoa Kỳ sản xuất và trong khi họ đang tìm cách cưa để lấy thuốc nổ thì quả đạn phát nổ.

Một giới chức ở xã Cam Bình, TP Cam Ranh (thuộc tỉnh Khánh Hòa) nói với hãng thông tấn AFP rằng những nạn nhân này còn trẻ, ở độ tuổi 24 đến 25, nên không hiểu biết về sự nguy hiểm của các quả đạn pháo.

Cũng theo giới chức này, các nạn nhân đã tìm thấy quả đạn ở ngoài biển tại một khu vực mà giới hữu trách đã khuyến cáo người dân không nên đến gần vì vẫn còn bom, mìn chưa nổ còn sót lại từ thời chiến tranh.

Hãng thông tấn Đức nhận định, tại Việt Nam, việc thu lượm những vật liệu còn sót lại từ thời chiến tranh, kể cả những bom, mìn chưa nổ, để bán làm sắt vụn vẫn rất phổ biến ở những khu vực nghèo khó.

Theo số liệu của chính phủ Việt Nam, bom, mìn còn sót lại từ thời chiến đã làm hơn 42.000 người thiệt mạng và khoảng 62.000 ngươiw bị thương kể từ năm 1975.

Hồi năm ngoái, chính phủ đã thông qua một kế hoạch dọn sạch khoảng 1,3 triệu hecta đất bị ô nhiễm vì bom mìn và vật liệu nổ.

Các giới chức Việt Nam ước tính sẽ cần đến 34 ngàn tỷ đồng để thực hiện công tác rà phá và dọn dẹp bom, mìn này.

Nguồn: AFP, DPA

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG