Đường dẫn truy cập

IMF: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam thấp


IMF: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam thấp

Theo Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính tới cuối tháng 9, khoản dự trữ ngoại tệ của Việt Nam nằm ở mức thấp và chỉ có thể đủ để chi trả 1,8 tháng nhập khẩu giữa lúc niềm tin vào chính sách kinh tế của chính phủ đã giảm sút.

Hãng tin Bloomberg trích một công bố của IMF cho hay khoản dự trữ ngoại tệ của Việt Nam được dự báo sẽ ở mức 15,4 tỷ đôla trong năm nay.

IMF cũng nhận định rằng khoản dự trữ ngoại hối này là một trong một loạt các dấu hiệu đưa đến những thách thức về chính sách tức thời của việt Nam.

Tổ chức này trích dẫn các yếu tố như lạm phát gia tăng, tăng trưởng tín dụng quá cao, thâm hụt tài khoản vãng lai lên tới gần 7% GDP và tiền đồng liên tục bị áp lực phải giảm giá.

Theo JPMorgan Chase & Co, tiền đồng của Việt Nam đã giảm giá 3 lần kể từ tháng 11 năm ngoái trong khi tỷ lệ lạm phát cao khiến người dân đi mua vàng và đôla thay vì giữ tiền đồng.

Những yếu tố này càng làm tăng áp lực lên nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam.

Các nhà tài trợ hôm thứ Ba cũng cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ bị đe dọa nếu chính phủ không thể kiềm chế được tình trạng lạm phát gia tăng và đồng tiền yếu.

Nguồn: Bloomberg, VnEconomy

XS
SM
MD
LG