Đường dẫn truy cập

Việt Nam lại phá giá tiền đồng


Đây là lần thứ tư tiền đồng bị giảm giá kể từ tháng 11/2009, và cho tới nay, tiền đồng đã mất giá gần 20%
Đây là lần thứ tư tiền đồng bị giảm giá kể từ tháng 11/2009, và cho tới nay, tiền đồng đã mất giá gần 20%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo phá giá tiền đồng thêm 8,5%, và hiện 1 đôla đổi được 20.693 đồng, thay vì 18.932 đồng như trước đây.

Ngân hàng này cũng thông báo thu hẹp biên độ giao dịch từ 3% xuống còn 1%.

Trong thông cáo đăng trên trang web hôm 11/2, Ngân hàng Nhà nước cho biết ‘sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới’.

Động thái được chờ đợi bấy lâu nay được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang tìm cách giải quyết tình trạng lạm phát ở mức hai con số, cũng như tình trạng thâm hụt thương mại giãn rộng.

Thông báo có đoạn: ‘Các biện pháp này sẽ tạo điều kiện để điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn’.

Trả lời VOA hôm 11/2, ông Benedict Bingham, Trưởng Đại diện Quỹ Tiền Tệ quốc tế tại Việt Nam, cho hay việc phá giá tiền đồng là một động thái đáng hoan nghênh vì bước đi này giảm bớt sự chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và giá trên thị trường tự do.

Nhưng kinh tế gia này nói rằng bước đi vừa kể cần phải được củng cố bằng các biện pháp khác nhằm giải quyết các thách thức kinh tế lớn hơn của Việt Nam.

Ông Bingham cho biết: "Về chính sách tiền tệ, cần phải tập trung cương quyết hơn nữa nhằm kiểm soát lạm phát. Còn về mặt chính sách tài chính, cần phải có chính sách tăng cường kiểm soát thâm hụt ngân sách rõ ràng hơn nữa để giúp các thị trường nội địa và quốc tế cảm thấy tin tưởng rằng nợ công có thể được kiềm chế."

Đây là lần thứ tư tiền đồng bị giảm giá kể từ tháng 11/2009, và cho tới nay, đồng tiền này đã mất giá gần 20%.

Báo chí trong nước đưa tin, giá đôla trên thị trường tự do tăng vọt, và giá vàng cũng lên giá ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá.

Giá ‘chợ đen’ của đồng đôla có thể lên tới hơn 21.000 đồng.

Nguồn: AP, VOA, the State Bank of Vietnam

VOA Express

XS
SM
MD
LG