Đường dẫn truy cập

‘Người Việt rút đôla ở Campuchia mang về bán ở Việt Nam’


‘Người Việt rút đôla ở Campuchia mang về bán ở Việt Nam’
‘Người Việt rút đôla ở Campuchia mang về bán ở Việt Nam’

Hãng tin DPA trích nguồn báo chí Campuchia cho biết, người Việt đã sang rút hàng triệu đôla từ các máy rút tiền ở Campuchia để mang về nước bán nhằm hưởng lợi tỷ giá chênh lệnh giữa đồng đôla Mỹ và tiền Đồng trên thị trường chợ đen.

Tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Stephen Higgins giám đốc điều hành ngân hàng ANZ Royal Bank của Campuchia, cho hay, các khách hàng của ngân hàng Techcombank của Việt Nam đã rút khoảng 12 triệu đôla từ các máy rút tiền của ANZ kể từ tháng 12.

Những người này sau đó đổi đồng đôla sang tiền đồng trên ‘chợ đen’ với giá quy đổi là một đôla đổi được 21 nghìn đồng, tức là tăng khoảng 8% so với tỷ giá chính thức là 19.500 đồng một đôla.

Ông Higgins nói rằng Techcombank giao dịch với tỷ giá chính thức và tính phí giao dịch quốc tế ở mức ‘rất thấp’, thế nên các khách hàng vẫn hưởng lợi.

Theo ông này, kể cả đã tính phí, người ta có thể có thể thu lợi 20 nghìn đôla từ một triệu đôla.

Vị giám đốc này cho báo chí hay rằng nhân viên của ông đã phát biện ra nhiều người rút các khoản tiền lớn bằng cách sử dụng các thẻ ngân hàng khác nhau cho mỗi giao dịch. Ông cho biết các khách hàng của Techcombank sử dụng ‘chiêu thức’ này tại các ngân hàng khác ở Campuchia cũng như tại các nước khác trong khu vực như Singapore và Trung Quốc.

Tin cho hay, Techcombank nhiều khả năng đã thiệt hại khoảng 1,5 triệu đôla đối với ít nhất 20 triệu đôla đã rút trong những tuần vừa qua.

Tờ Phnom Penh Post đưa tin, Techcombank đang làm việc với công ty thẻ tín dụng Visa để đưa ra loại phí mới nhằm tránh việc hưởng lợi như trên.

Các khách hàng của ANZ Royal Bank, một chi nhánh bán phần của tập đoàn ngân hàng Australia, trước đây có thể rút tối đa 2.000 đôla tiền mặt mỗi ngày, và hiện ngân hàng này đã hạn chế việc rút tiền xuống còn khoảng 500 đôla một ngày.

Được biết, đồng đôla Mỹ được coi là đồng tiền lưu hành đứng thứ hai ở Campuchia sau đồng nội tệ là riel.

Nguồn: DPA, Phnom Penh Post

VOA Express

XS
SM
MD
LG