Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Campuchia chặn người Việt rút tiền đôla


Ngân hàng Campuchia chặn người Việt rút tiền đôla
Ngân hàng Campuchia chặn người Việt rút tiền đôla

Một ngân hàng ở Campuchia đã tiến hành chặn người Việt Nam rút tiền đôla Mỹ từ các máy ATM sau khi một lượng lớn tiền đã bị rút nhằm hưởng lợi từ việc tiền đồng giảm giá trên thị trường ‘chợ đen’ ở trong nước.

Ngân hàng ANZ Royal Bank cho hay các khách hàng của ngân hàng Techcombank Việt Nam đã rút hàng triệu đôla từ các máy rút tiền trong vài tuần qua.

Ông Stephen Higgins, Giám đốc điều hành của ANZ Royal Bank, thông báo rằng ngân hàng của ông đã chặn các khách hàng của Techcombank ‘tiếp cận các máy ATM’.

Ông này cho biết những khách hàng này đã rút khoảng 13 triệu đôla từ hệ thống máy ATM của họ, chủ yếu là ở Phnom Penh.

Ông Higgins từng cho báo chí địa phương hay rằng những người này sau đó đổi đồng đôla sang tiền đồng trên ‘chợ đen’ với giá quy đổi là một đôla đổi được 21 nghìn đồng, tức là tăng khoảng 8% so với tỷ giá chính thức là 19.500 đồng một đôla.

Ông Higgins nói rằng Techcombank giao dịch với tỷ giá chính thức và tính phí giao dịch quốc tế ở mức ‘rất thấp’, thế nên các khách hàng vẫn hưởng lợi.

Theo ông này, kể cả đã tính phí, người ta có thể có thể thu lợi 20 nghìn đôla từ một triệu đôla.

Các khách hàng của ANZ Royal Bank, một chi nhánh bán phần của tập đoàn ngân hàng Australia, trước đây có thể rút tối đa 2.000 đôla tiền mặt mỗi ngày, và hiện ngân hàng này đã hạn chế việc rút tiền xuống còn khoảng 500 đôla một ngày.

Một ngân hàng khác của Campuchia là ACLEDA Bank, vốn có hệ thống ATM lớn nhất nước này, cho biết đã giới hạn việc rút tiền xuống 500 đôla một ngày từ mức 1.000 đôla một ngày, theo lời khuyên của ngân hàng trung ương Campuchia.

Nguồn: Reuters, DPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG