Đường dẫn truy cập

Việt Nam quan ngại về vụ xung đột Campuchia-Thái Lan


Thường dân bỏ chạy khỏi những ngôi làng gần khu vực đền Preah Vihear để tránh các vụ giao tranh
Thường dân bỏ chạy khỏi những ngôi làng gần khu vực đền Preah Vihear để tránh các vụ giao tranh

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã bày tỏ lo ngại trước vụ xung đột xảy ra trong những ngày vừa qua tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Trong một công bố được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/2/2011, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói rằng: “Cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam lo ngại sâu sắc về xung đột tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.”

Từ hôm thứ Sáu tuần trước, binh sĩ biên phòng Thái Lan và Campuchia đã giao tranh bằng súng, rocket và xe tăng ngang qua khu vực đang có tranh chấp chung quanh một ngôi đền Ấn giáo được xây từ thế kỷ thứ 11.

Các trận đụng độ giữa binh sĩ Thái Lan và Campuchia đã trở nên ác liệt hơn vào ngày chủ nhật và nhiều ngàn cư dân Thái Lan đã phải bỏ chạy khỏi những ngôi làng gần khu vực đền Preah Vihear.

Theo lời một phát ngôn viên quân đội Thái Lan thì cuộc giao tranh hôm chủ nhật đã làm cho khoảng 10 binh sĩ bị thương, trong khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết các cuộc đụng độ gây nhiều thương vong và thiệt hại hơn.

Người phát ngôn Việt Nam nói rằng Việt Nam “kêu gọi hai bên kiềm chế, tránh để sự việc diễn biến phức tạp, giải quyết vấn đề thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc và trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết ASEAN, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới”.

Ngôi đền này nằm tại biên giới hai nước và là một địa điểm được Liên hiệp quốc coi là một Di sản Thế giới. Ngôi đền thuộc quyền sở hữu của Campuchia, dựa trên một phán quyết của Tòa án Quốc tế, nhưng nhiều người Thái Lan không chấp nhận phán quyết này.

Nguồn: MOFA, VOV

VOA Express

XS
SM
MD
LG