Đường dẫn truy cập

Thái Lan đưa vấn đề tranh chấp biên giới với Campuchia lên LHQ


Các phóng viên tới thăm khu đền hôm qua cho biết hư hại đối với đền thờ không đáng kể, chủ yếu gồm các vết sứt mẻ vì mảnh đạn

Thái Lan cho biết Ngoại trưởng Kasit Pimonya của nước này sẽ bay sang New York vào thứ Hai tới để trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về cuộc giao tranh gần đây giữa các binh sĩ Thái Lan và Campuchia.

Các giới chức hôm nay cho biết họ tin rằng Liên Hiệp Quốc cũng đã nghe lời kể của Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong và Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, người đóng vai trò hòa giải giữa hai nước láng giềng Đông Nam Á.

Họ nói rằng một cuộc gặp trực tiếp giữa các bộ trưởng Thái Lan và Campuchia là điều có thể xảy ra.

8 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong bốn ngày đụng độ về khu vực lãnh thổ tranh chấp quanh ngôi đền Khmer cổ kiểu Hindu 900 năm Preah Vihear ở trên khu vực biên giới.

Kể từ sáng thứ Hai, không xảy ra giao tranh nhưng các binh sĩ vẫn trong tình trạng cảnh giác cao ngày hôm nay ở cả hai phía biên giới.

Campuchia cáo buộc rằng đạn pháo của Thái Lan đã làm sập một phía của đền thờ, vốn được Liên Hiệp Quốc từng công nhận là Di sản thế giới.

Nhưng các phóng viên tới thăm khu đền hôm qua cho biết hư hại đối với đền thờ không đáng kể, chủ yếu gồm các vết sứt mẻ vì mảnh đạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG