Đường dẫn truy cập

Công ty Đan Mạch trúng thầu xây dựng bản đồ biên giới VN - Campuchia


Công ty Đan Mạch trúng thầu xây dựng bản đồ biên giới VN - Campuchia
Công ty Đan Mạch trúng thầu xây dựng bản đồ biên giới VN - Campuchia

Chính phủ Việt Nam và Campuchia loan báo công ty Đan Mạch có tên BlomInfo A/S đã trúng thầu một hợp đồng xây dựng bản đồ địa hình đường biên giới chung được cho là đang có nhiều vấn đề nhạy cảm giữa hai nước.

Loan báo này được đưa ra tại phiên họp giữa hai chủ tịch Uỷ ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam – Campuchia.

PhnomPenh Post trích lời ông Var Kim Hong, Bộ trưởng cao cấp phụ trách vấn đề biên giới của Campuchia phát biểu với các phóng viên sau phiên họp hôm 18/12 cho hay BlomInfo A/S là nhà thầu đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật với giá bỏ thầu thấp nhất.

Công ty của Đan Mạch sẽ có nhiệm vụ sử dụng công nghệ GPS để cập nhật bản đồ đã có từ gần 6 thập kỷ qua. Quá trình lập bản đồ này sẽ kết thúc vào tháng 8 năm 2012 và có chi phí 1,5 triệu đôla.

Ông Var Kimhong nói rằng bản đồ mới này sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và giúp hai nước tránh các cuộc xung đột biên giới trong tương lai.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Thao, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng bản đồ địa hình là một bước quan trọng trong việc thực hiện đầy đủ hiệp định biên giới mà hai nước đã ký kết hồi năm 2005.

Hiện tại hai nước đang thực hiện việc cắm mốc biên giới và theo thỏa thuận, hai bên sẽ hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền vào năm 2012.

Tuy nhiên, vấn đề về đường biên giới giữa Campuchia và Việt Nam đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng đối lập Campuchia.

Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy đã từng tố cáo chính phủ Campuchia nhượng một số phần đất dọc biên giới chung cho phía Việt Nam.

Trong khi đó, nhà lập pháp Son Chhay của đảng đối lập phát biểu rằng không nên khởi động quá trình lập bản đồ cho tới khi nào cắm xong tất cả các cột mốc biên giới.

Ông SonChhay cho biết hồi tuần trước ông đã dẫn đầu một phái đoàn của đảng SRP tới tỉnh biên giới Kampong Cham nhưng bị một số binh sĩ Việt Nam ngăn chặn không cho thăm cột mốc biên giới số 103. Ông SonChhay nói rằng những binh sĩ này đã vượt biên giới sang phía Campuchia để ngăn cản họ.

(Nguồn: www.chinhphu.vn, PhnomPenh Post)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG