Đường dẫn truy cập

Việc xây dựng tuyến metro của Việt Nam tiến thêm một bước


Việc xây dựng tuyến metro của Việt Nam tiến thêm một bước

Ngân hàng Phát triển châu Á, tức ADB đã loan báo hai dự án hứa hẹn sẽ giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông tại trung tâm thương mại đông đúc của Việt Nam.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng có trụ sở ở Manila này hứa sẽ cho Việt Nam vay một ngân khoản trị giá 1,1 tỷ đôla với lãi suất thấp cho hai dự án, trong đó có dự án xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm và một tuyến đường xe lửa cao tốc ở TP. Hồ Chí Minh.

Hãng thông tấn Pháp trích công bố của ADB cho hay khoản vay thứ nhất trị giá 540 triệu đôla sẽ giúp tài trợ một phần cho dự án trị giá 1,4 tỷ đôla để xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm dài 11,3km nối chợ Bến Thành với Tham Lương và đi qua Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

ADB nói rằng nếu không nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông công cộng thì sự tăng trưởng kinh tế ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi dân số dự kiến sẽ tăng lên gần 14 triệu người trước năm 2025, sẽ bị cản trở bởi chi phí hậu cần cao và tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài cũng nhiều lần khuyến nghị rằng Việt Nam cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông nhằm đảm bảo cho sự phát triển trong tương lai cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.

Tuyến tàu điện này dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2017.

Ngân khoản thứ hai trị giá 636 triệu đôla sẽ được tài trợ cho dự án xây dựng 57 km đường cao tốc từ Bến Lức tới Long Thành.

Nguồn: AFP, Reuters

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG