Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Philippines rời khu vực đụng độ với TQ ở Biển Đông


Binh sĩ Philippines kiểm tra một trong tám chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động bất hợp pháp trong lãnh hải của Philippines
Binh sĩ Philippines kiểm tra một trong tám chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động bất hợp pháp trong lãnh hải của Philippines

Philippines ngày 12/4 thông báo đã cho chiếc tàu chiến lớn nhất của họ rút lui khỏi địa điểm xảy ra đụng độ với 2 tàu hải giám Trung Quốc trong khi Bắc Kinh tăng cường thêm 1 chiếc tàu nữa tới vùng biển tranh chấp.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario không tiết lộ nguyên nhân của quyết định này.

Hiện phía Manila chỉ còn một chiếc tàu tìm kiếm cứu hộ của lực lượng tuần duyên có mặt tại khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, tư lệnh quân đội tại đây, Trung tướng Anthony Alcantara, cho hay tàu chiến của Philippines sẽ vẫn vòng quanh khu vực và một tàu tuần duyên thứ hai của Manila sẽ sớm được phái tới.

Trong khi đó, chiếc tàu thứ ba của Bắc Kinh ngày 12/4 đã tới hiện trường để hỗ trợ cho 2 tàu hải giám được phái tới đây từ ngày 10/4 ngăn cản không cho Manila bắt giữ các ngư dân Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động bất hợp pháp trong lãnh hải của Philippines.


Hai tàu hải giám của Trung Quốc ở Biển Ðông (ảnh do hải quân Philippines cung cấp)

Ngoại trưởng Philippines cho biết chiếc tàu mới tăng cường là tàu dân dụng thuộc Cục đánh bắt cá của Trung Quốc và Manila đang theo dõi mọi diễn tiến trong lúc theo đuổi đường lối ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Vẫn theo ông Rosario, đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh không hề thông báo cho phía Philippines về việc Bắc Kinh tăng cường thêm 1 tàu nữa tới khu vực dù đôi bên đã thương lượng để tìm cách giải quyết ổn thỏa.

Philippines cho hay kỳ vọng về việc căng thẳng sẽ được giải tỏa hôm nay dường như bất thành.

Tờ Hoàn Cầu thời báo của nhà nước Trung Quốc ngày 12/4 nói Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối vì hòa bình và ổn định khu vực nhưng sẽ không nhượng bộ trước thái độ coi thường Bắc Kinh của các nước khác.

Căng thẳng bắt đầu hôm 8/4 khi Philippines điều động tàu chiến mới nhất tới bãi đá ngầm Scarborough ngay sau khi phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc hoạt động tại vùng biển mà Manila nói thuộc đặc khu kinh tế 200 hải lý của Philippines theo luật quốc tế quy định.
Nguồn: VOA, AFP, AP, The Wall Street Journal

VOA Express

XS
SM
MD
LG