Đường dẫn truy cập

Sản lượng lúa gạo VN năm 2012 dự kiến sẽ giữ được mức của năm nay


Mùa gặt
Mùa gặt

Sản lượng lúa gạo Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ giữ được mức kỷ lục của năm nay là khoảng 42 triệu tấn lúa, góp phần bảo đảm cho nguồn cung ứng lúa gạo ở Á châu và giảm giá lương thực.

Bản tin hôm thứ 6 của hãng thông tấn Reuters trích lời Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bỗng cho biết Việt Nam sẽ phấn đấu để giữ cho sản lượng của năm 2012 không thấp hơn sản lượng của năm nay.

Sản lượng ổn định ở Việt Nam, nước xuất khẩu gạo nhiều hàng thứ nhì thế giới sau Thái Lan, sẽ góp phần mang lại sự bảo đảm phần nào cho nguồn cung ứng giữa lúc có dự báo cho rằng lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2012 sẽ giảm phân nửa, xuống còn 5 triệu tấn.

Ông Bùi Bá Bỗng từ chối không cho biết chỉ tiêu xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2012 và nói rằng việc này do Bộ Thương mại định đoạt. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Việt Nam sẽ có khoảng 7 triệu tấn gạo để xuất khẩu, dựa trên sản lượng dự báo 42 triệu tấn lúa và số tiêu thụ nội địa khoảng 27 triệu tấn.

Các giới chức của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết lượng gạo xuất khẩu năm nay dự kiến sẽ lên tới 7,1 triệu tấn, với kim ngạch 3,7 tỉ đô la. Đây là số lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo lớn nhất từ trước đến nay của ngành gạo Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG