Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ dân Việt Nam tin vaccine COVID của Nga cao nhất thế giới


Mẫu vaccine Spunik V do Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga công bố.
Mẫu vaccine Spunik V do Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga công bố.

Một khảo sát mới được công bố của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Anh, YouGov, cho thấy người Việt Nam tin vào vaccine của Nga nhất so với người dân của các nước khác trên thế giới.

Trong cuộc khảo sát được thực hiện trên 12.000 người ở 11 quốc gia về việc tiêm vaccine Spunik V chống virus corora của Nga, có đến 94% số người tham gia tại Việt Nam bày tỏ thái độ sẵn sàng tiêm loại vaccine này, đứng đầu trong số các nước tham gia khảo sát và vượt xa tỉ lệ chung là 73%.

Tỷ lệ người dân các nước tiếp theo đặt niềm tin vào vaccine của Nga là Brazil với 85%, Malaysia 82%, Ấn Độ 80%, Mexico và Nigeria là 76%, Philippines và Ai Cập 68%, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất 67%, Indonesia 64% và Ả rập Xê út là 55%.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố nước này sản xuất thành công vaccine COVID-19 (11/8), Bộ Y tế Việt Nam hôm 14/8 cho biết đã đặt mua vaccine của Nga, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên đặt mua vaccine Spunik V của Nga.

Trong khi đó, bất chấp việc Tổng thống Nga lên truyền hình “quảng cáo” và nói rằng con gái ông đã được tiêm vaccine an toàn, nhiều nhà khoa học ở phương Tây bày tỏ lo ngại và nghi ngờ về hiệu quả cũng như tính an toàn của vaccine Nga khi nó được cấp phép một cách vội vã trên thực tế, khi chưa hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm theo quy định.

Hôm 24/11, Nga tuyên bố vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 95%, một tỷ lệ tương đương với hai loại vaccine của Pfizer và Moderna của Mỹ vừa được công bố tuần qua.

Các giới chức Nga nói kết quả mới nhất, tăng lên so với mức hiệu quả 92% mà Nga công bố vào hồi đầu tháng này, dựa trên một cuộc thử nghiệm khoảng 19.000 tình nguyện viên.

Được biết, công nghệ của vaccine Sputnik V tương tự như công nghệ sử dụng trong vaccine của Oxford-AstraZeneca của Anh là sử dụng một phiên bản sửa đổi của virus cảm lạnh thông thường ở loài tinh tinh để đưa ra hướng dẫn cho các tế bào chống lại virus mục tiêu, một cách tiếp cận truyền thống để phát triển vaccine, khác với phương pháp của Pfizer và Moderna là dựa trên công nghệ mới được gọi là mRNA. Kết quả ban đầu của vaccine Anh cho hiệu quả 90%.

Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cũng công bố giá thành mỗi liều vaccine sẽ dưới 10 đô la, “rẻ hơn một nửa so với các loại vaccine khác có cùng mức hiệu quả”, người đứng đầu RDIF, Kirill Dmitriev, nói trong một cuộc họp báo hôm 24/11.

Tin cho hay các kết quả thử nghiệm mà Nga công bố hiện chưa được hội đồng các chuyên gia y tế độc lập đánh giá.

VOA Express

XS
SM
MD
LG