Đường dẫn truy cập

Ấn Độ từ chối đề xuất thử nghiệm vaccine của Nga


Một nhà khoa học đang làm việc trong phòng thí nghiệm điều chế vaccine ngừa COVID-19 ở Ấn Độ.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ vừa từ chối đề nghị của công ty dược Dr Reddy's Laboratories (của Ấn Độ) về việc tiến hành một nghiên cứu lớn tại nước này để đánh giá vaccine Sputnik-V COVID-19 của Nga và yêu cầu được tiến hành các cuộc thử nghiệm vaccine đầu tiên trong một thử nghiệm nhỏ hơn, theo Reuters.

Khuyến nghị của hội đồng chuyên gia thuộc Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Dược phẩm Trung ương (CDSCO) lưu ý rằng dữ liệu về tính an toàn và sinh miễn dịch từ các nghiên cứu giai đoạn đầu đang được thực hiện ở nước ngoài là rất nhỏ, và không có sẵn kết quả cho những người tham gia Ấn Độ.

Động thái của Ấn Độ được ví như một bước lùi đối với kế hoạch triển khai vaccine của Nga trước khi hoàn thành các thử nghiệm đầy đủ cho thấy loại vaccine này hoạt động tốt như thế nào, đồng thời đẩy lùi nỗ lực giành được sự chấp thuận cho vaccine lưu hành ở quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới.

Dự kiến, Ấn Độ sẽ vượt qua Hoa Kỳ trong vài tuần tới về quốc gia có số người nhiễm virus corona lớn nhất thế giới.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) đang tiếp thị vaccine Sputnik V và công ty dược Dr Reddy vào tháng trước đã công bố quan hệ đối tác của họ cho việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và phân phối vaccine ở Ấn Độ.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép cho loại vaccine ngừa virus corona mới trước khi hoàn tất các thử nghiệm trên quy mô lớn, gây lo ngại cho các nhà khoa học và các bác sĩ về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG