Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Mỹ muốn nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược


Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên (trái) trao quà lưu niệm cho Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong cuộc gặp tại trụ sở của bộ ở Hà Nội hôm 21/3. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên (trái) trao quà lưu niệm cho Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong cuộc gặp tại trụ sở của bộ ở Hà Nội hôm 21/3. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên hôm 21/3 khẳng định với Đại sứ mới của Mỹ tại Hà Nội, Marc Knapper, rằng Việt Nam sẽ hợp tác hiệu quả với Hoa Kỳ để đạt mục tiêu nâng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Lời khẳng định được Bộ trưởng Diên đưa ra khi tiếp Đại sứ Knapper, người mới nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua, tại trụ sở Bộ Công thương ở Hà Nội, theo Công Thương, tờ báo điện tử của bộ.

Cam kết cùng hợp tác với Mỹ hướng tới nâng tầm quan hệ của Bộ Công thương được đưa ra hơn một nửa năm sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đề xuất với Việt Nam đưa quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược trong chuyến thăm tới Hà Nội vào năm ngoái.

Quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian quan, theo Bộ Công thương. Do đó, người đứng đầu bộ này tin rằng “từ nỗ lực của hai phía, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ ngày càng thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định lâu dài, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa hai bên, hướng tới nâng tầm quan hệ song phương trong tương lai.”

Trong một phiên điều trần hồi tháng 7 năm ngoái tại Thượng viện Mỹ, ông Knapper cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đưa mối quan hệ với Việt Nam từ đối tác toàn diện lên chiến lược. Đầu tư và thương mại là một trong 4 lĩnh vực mà theo ông Knapper, người được Tổng thống Joe Biden đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại Hà Nội thay ông Daniel Kritenbrink, cho rằng Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích khi nói tại buổi điều trần ở Washington DC. Ba lĩnh vực khác bao gồm an ninh, giải quyết hậu quả sau chiến tranh, và giao lưu nhân dân.

Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013 và kể từ khi Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm 2016, mối quan hệ giữa hai nước trở nên nồng ấm hơn, đặc biệt trong các hợp tác an ninh khi cả Hà Nội và Washington cùng có những mối lo ngại chung từ sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Cùng với đó, hợp tác thương mại giữa hai nước cũng tăng nhanh chóng khi giá trị kim ngạch hai chiều tăng hơn gấp đôi trong 6 năm qua, từ hơn 54 tỷ USD vào năm 2015 lên hơn 112 tỷ USD vào năm 2021.

Mỹ đã luôn muốn nâng tầm quan hệ lên chiến lược với Việt Nam trong những năm gần đây nhưng, theo các chuyên gia, Hà Nội luôn dè dặt đối với đề xuất này khi phải thận trọng trước những phản ứng từ Bắc Kinh giữa lúc phải giữ thăng bằng quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc.

Khi tới thăm Hà Nội lần đầu tiên hồi tháng 8 năm ngoái, Phó Tổng thống Harris đã đề xuất việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước khi gặp mặt Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tuy nhiên, ông Chính lúc đó nói với phó tổng thống Mỹ rằng “Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả” hơn.

Tại cuộc gặp với Đại sứ Knapper, Bộ trưởng Diên cũng nhấn mạnh đến sự mong muốn mối quan hệ giữa hai nướ đi về thực chất. Dù “hoan nghênh tất cả các sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm phát triển và nâng tầm hơn nữa quan hệ song phương” và khẳng định “Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất”, ông Diên cũng nói rằng Việt Nam mong muốn Mỹ “thực chất trong cả lời nói và hành động,” theo báo Công Thương.

Mỹ là nước lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh khi Trung Quốc có các hành động “bắt nạt” Việt Nam và các nước láng giềng trên Biển Đông trong những năm gần đây cũng như trở thành nước trợ giúp vaccine chống COVID-19 lớn nhất cho Việt Nam với hơn 26 triệu liều kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 2 năm.

Theo báo Công Thương, Đại sứ Knapper, từng là phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, nói trong cuộc gặp với Bộ trưởng Diên rằng “có rất nhiều cơ hội làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai” và cam kết sẽ làm việt, hợp tác với Bộ Công thương cùng Chính phủ Việt Nam để có thể nâng mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ lên quan hệ đối tác chiến lược.

VOA Express

XS
SM
MD
LG