Đường dẫn truy cập

Việt Nam ghi nhận kỷ lục ca nhiễm COVID mới thường nhật cao nhất trong đại dịch


Người dân được kiểm tra thân nhiệt khi xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một điểm bầu cử hôm 23/5 dù Việt Nam đang trải qua cao điểm của đợt bùng phát mới trong cộng đồng. Con số ca lây nhiễm mới trong ngày đạt kỷ lục hôm 16/6 với 423 người dương tính với COVID-19.
Người dân được kiểm tra thân nhiệt khi xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một điểm bầu cử hôm 23/5 dù Việt Nam đang trải qua cao điểm của đợt bùng phát mới trong cộng đồng. Con số ca lây nhiễm mới trong ngày đạt kỷ lục hôm 16/6 với 423 người dương tính với COVID-19.

Việt Nam hôm 16/6 ghi nhận 423 ca nhiễm virus corona, con số cao chưa từng có về lượng ca nhiễm mới trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 1 năm.

Hầu hết số ca lây nhiễm mới được ghi nhận ở TPHCM, trung tâm tài chính của quốc gia, và tỉnh Bắc Giang ở miền Bắc, nơi có các khu công nghiệp và các công ty công nghệ toàn cầu, theo Bộ Y tế Việt Nam. Con số này được cho là cao gấp 10 lần so với lúc đỉnh dịch lần thứ nhất hồi năm ngoái.

Bắt đầu từ cuối tháng 5, Việt Nam lần đầu tiên có số ca nhiễm mới thường nhật trên 400 người. Hôm 15/6, con số ca nhiễm được ghi nhận trên cả nước là 402, cũng chủ yếu tại TPCHM và Bắc Giang. Còn ngày 17/6, có tổng cộng 379 ca nhiễm mới được ghi nhận.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đến nay đã vượt 12.000 với số lượng người tử vong vì virus này là 61, theo thống kê của Bộ Y Tế.

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất trong bối cảnh các biến chủng mới của virus corona đang hoành hành trên toàn thế giới cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Đây là đợt bùng phát thứ 4 trong cộng đồng và hơn 1 nửa số ca nhiễm mới được phát hiện trong đợt bùng phát mới bắt đầu từ cuối tháng 4.

Trong làn sóng bùng phát mới, các nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử cho các công ty công nghệ toàn cầu như Apple và Samsung ở Bắc Giang bị hoạt động dưới mức công suất thông thường, đe doạ tới sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Reuters. Còn chính quyền TPHCM hôm 14/6 quyết định kéo dài việc thực hiện dãn cách xã hội toàn thành phố thêm 2 tuần nhằm khống chế đợt bùng phát mới.

Việt Nam mới chỉ tiêm phòng ít nhất 1 liều vaccine cho hơn 1% dân số, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong khu vực, và chính phủ ở Hà Nội đang nỗ lực đa dạng hoá nguồn cung vaccine cũng như vận động dân chúng và các tổ chức, trong và ngoài nước, đóng góp vào Quỹ vaccine quốc gia mà Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động hồi tháng trước.

Chính phủ Việt Nam cũng đã cấp tốc đàm pháp việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine trong nước. Được biết, một công ty trong nước đã thương lượng để được chuyển giao công nghệ từ một nhà sản xuất vaccine của Mỹ. Bên cạnh đó, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán với đối tác của Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cũng như ký thoả thuận với Nga để đóng ống vaccine Sputnik V từ tháng 7 năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG