Đường dẫn truy cập

Vietnam Airlines được Mỹ cấp phép cho 12 chuyến bay hồi hương người Việt


Vietnam Airlines vừa được Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ cấp phép cho thực hiện 12 chuyến bay hồi hương công dân Việt từ Mỹ trong năm nay.
Vietnam Airlines vừa được Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ cấp phép cho thực hiện 12 chuyến bay hồi hương công dân Việt từ Mỹ trong năm nay.

Hãng hàng không quốc gia của Việt Nam vừa chính thức được nhà chức trách Mỹ cấp phép để thực hiện các chuyến bay mà Vietnam Airlines gọi là “đặc biệt” để đưa công dân Việt Nam hồi hương từ Mỹ trong năm nay.

Trong thông báo đưa ra hôm 10/6 Vietnam Airlines cho biết hãng đã có được giấy phép từ Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) hôm 8/6 và đây là “điều kiện pháp lý quan trọng nhất” để các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia có thể cất cánh.

Vietnam Airlines sẽ thực hiện 12 chuyến bay hồi hương người Việt Nam từ Mỹ trong năm nay bắt đầu từ tháng 6. Theo hãng cho biết, tới thời điểm này, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được TSA cấp giấy phép bay đến Mỹ.

Ngoài TSA, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho 12 chuyến bay này, Vietnam Airlines đã phải làm việc với các cơ quan chức năng khác như Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Theo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, riêng quá trình kiểm tra, phê duyệt của TSA nhằm cấp phép cho Vietnam Airlines thực hiện 12 chuyến bay từ Mỹ đã kéo dài hơn một tháng, trong tổng thời gian trên hai tháng rưỡi để hoàn thành mọi thủ tục.

Các hãng hàng không muốn bay đến Mỹ phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống, đồng thời các sân bay xuất phát từ Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không, theo thông báo của Vietnam Airlines.

Hãng hàng không quốc gia cho biết đang “xin cấp slot cất, hạ cánh” tại các sân bay của Mỹ, với chuyến bay đầu tiên dự kiến khởi hành vào ngày 22/6 từ Hà Nội đến Washington DC, qua điểm dừng tại Alaska và trở về Việt Nam vào ngày 24/6.

Trong một thông báo khác trên trang web chính thức, Vietnam Airlines nói rằng trong thời gian tới các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam tiếp tục được khai thác để “đón người Việt về nước an toàn trong mùa dịch.” Hãng hàng không quốc gia dự kiến mỗi tháng sẽ có từ 1 đến 2 chuyến bay về nước từ một số thành phố ở Mỹ, trong đó có New York, Dallas, Los Angeles và Washington DC.

Vietnam Airlines cho biết đây là những “chuyến bay đặc biệt để người Việt được đoàn tụ cùng người thân, kết thúc những chuỗi ngày khó khăn trong thời gian bị mắc kẹt ở Mỹ.”

Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không duy nhất thực hiện các chuyến bay hồi hương công dân Việt từ Mỹ và các nước khác trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Hãng cho biết đã thực hiện hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hoá và chuyên gia. Đây là bước đệm để hãng hàng không quốc gia Việt Nam “thử nghiệm, đánh giá và chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát và nhu cầu thị trường chuyển biến tích cực,” theo Vietnam Airlines.

Bamboo Airways cũng đang có kế hoạch thực hiện đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ. Hãng hàng không Tre Việt dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay thương mại tới Hoa Kỳ vào tháng 9 sau khi được cấp slot tại các sân bay của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG