Đường dẫn truy cập

Việt Nam đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 nước


Những du khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến Phú Quốc khi Việt Nam bắt đầu thử nghiệm chương trình mở cửa du lịch trong giai đoạn bình thường mới hồi tháng 11 năm ngoái. Đến nay Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia.

Việt Nam cho biết đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia, trong đó có Mỹ, sau một thời gian “chủ động đàm phán” và giữa bối cảnh quốc gia Đông Nam Á mở cửa du lịch hoàn toàn sau hơn 2 năm bế quan tỏa cảng vì đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 21/3 nói rằng Bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài “đã rất tích cực, chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine với các quốc gia và vùng lãnh thổ.”

Việt Nam hôm 15/3 đã mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế khi cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế qua đường hàng không và mở các cửa khẩu qua đường bộ và đường biển. Khách nước ngoài cũng như người Việt sinh sống ở hải ngoại giờ đây chỉ cần có phiếu kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước chuyến bay và không phải cách ly khi tới Việt Nam.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến ngày 17/3, có 17 nước – gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Singapore và nhiều nước khác – đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam và ngược lại.

Theo đó người mang hộ chiếu vaccine của các nước này vào Việt nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng các biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở nước sở tại, theo bà Hằng cho biết. Việc công nhận này còn bao gồm việc miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự hay hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và/hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Theo Bộ Ngoại giao, hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân nhưng không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, hay các loại giấy thông hành khác.

Việt Nam bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế với hộ chiếu vaccine từ tháng 11 năm ngoái như một phần trong kế hoạch mở cửa du lịch trong giai đoạn bình thường mới. Phú Quốc lúc đó là nơi đầu tiên ở Việt Nam đón du khách vào với loại hộ chiếu vaccine này.

Bên cạnh đó, Việt Nam đến nay vẫn đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ được giới thiệu đến Bộ Ngoại giao.

Tuần trước, Việt Nam đã nối lại chính sách miễn thị thực đơn phương với công dân 13 nước, trong đó có 13 quốc gia châu Âu – gồm cả Nga – và 2 quốc gia châu Á – gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, với thời hạn cư trú tối đa 15 ngày, áp dụng đến 14/3/2025.

VOA Express

XS
SM
MD
LG