Đường dẫn truy cập

Ngành du lịch Mỹ phấn khởi đón khách quốc tế có ‘hộ chiếu vaccine’


Hành khách đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy khi Mỹ mở cửa lại đón du khách quốc tế đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ lần đầu tiên kể từ khi các hạn chế virus corona được áp đặt, ở New York, Mỹ, ngày 8 tháng 11, 2021.
Hành khách đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy khi Mỹ mở cửa lại đón du khách quốc tế đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ lần đầu tiên kể từ khi các hạn chế virus corona được áp đặt, ở New York, Mỹ, ngày 8 tháng 11, 2021.

Ngành du lịch của Mỹ vui mừng chào đón du khách quốc tế quay trở lại nước này khi các hạn chế du hành vì dịch COVID-19 được dỡ bỏ vào đầu tuần này đối với 33 quốc gia.

Diễn biến này theo sau một thông báo hồi tháng 9 mà trong đó Nhà Trắng nói, đến tháng 11, họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm 18 tháng đối với du khách đến từ Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Iran, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ, miễn là họ có thể chứng minh được họ đã tiêm chủng đầy đủ và xét nghiệm virus corona âm tính.

Những người băng qua biên giới trên bộ vào Mỹ từ Canada hoặc Mexico sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm ngừa nhưng không cần xét nghiệm.

Công dân và thường trú nhân Mỹ luôn được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, những hạn chế về du hành đã khiến du khách, người đi công tác, và những người muốn tới Mỹ thăm thân nhân không được nhập cảnh.

Các quốc gia trước đây nằm trong danh sách cấm du hành chiếm 53% tổng số du khách nước ngoài đến Mỹ vào năm 2019, theo Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ.

New York là điểm đến hàng đầu ở Mỹ xét về lượng đặt phòng của du khách quốc tế. Tiếp theo là Miami, Los Angeles, Orlando và San Francisco, báo Wall Street Journal cho biết, dẫn thông tin từ Travelport, một công ty phục vụ lĩnh vực du lịch.

Tại nhiều thành phố, du khách quốc tế chiếm tỉ trọng lớn trong chi tiêu du lịch vì họ thường ở lại lâu hơn và mua sắm nhiều hơn khách nội địa, theo WSJ. Du khách đến New York chi tiêu một khoản tiền kỉ lục 47,4 tỉ đôla trong năm 2019, với khoảng 45% đến từ du khách quốc tế, theo công ty nghiên cứu kinh tế du lịch Tourism Economics.

Nhưng ngay cả khi công dân từ 33 quốc gia có thể trở lại thăm Mỹ, các chuyên gia du lịch cảnh báo rằng sự phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch có thể sẽ mất nhiều năm.

“Không phải đèn bật sáng lên là mọi người ùn ùn quay lại,” Chris Heywood, phó chủ tịch điều hành tại NYC & Company, tổ chức du lịch chính thức của Thành phố New York, được WSJ dẫn lời cho hay.

Dù Việt Nam không nằm trong danh sách các nước trước đây bị cấm nhập cảnh Mỹ, nhưng các chuyến du hành từ Việt Nam tới Mỹ đã giảm mạnh trong hơn một năm rưỡi qua do lo ngại về dịch bệnh bùng phát và những hạn chế nghiêm ngặt tại Việt Nam khi quay trở về.

Nay, khi Mỹ cho phép nhập cảnh khách quốc tế đã chích ngừa, một số đại lý du lịch của người Việt ở Mỹ trông đợi du khách từ Việt Nam sẽ sớm quay trở lại.

“Thật sự người Việt Nam rất thích qua Mỹ. Tôi nghĩ không lâu đâu chừng khoảng 2023-2025, lượng khách đi từ Việt Nam qua Mỹ, nếu mà visa của Mỹ cấp dễ dàng thì người ta sẽ đi qua Mỹ rất là nhiều,” bà Hồng Nguyễn, giám đốc công ty du lịch Hong Minh Travel ở thành phố San Jose, bang California, dự đoán.

Bà cho biết các tour du lịch do công ty bà tổ chức gần như bị đình trệ trong suốt thời gian đại dịch, thay vào đó hoạt động kinh doanh được duy trì bằng dịch vụ gửi hàng hóa và gần đây là dịch vụ gửi tiền về Việt Nam. Trong những tháng gần đây, các tour du lịch trong nước Mỹ đã bắt đầu được tổ chức trở lại dù số lượng chưa nhiều, bà nói thêm.

Các hãng hàng không đã cảnh báo sẽ có những hàng dài và cho biết sẽ kiểm tra giấy tờ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm COVID của du khách tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên ra lệnh cấm du hành vào ngày 31 tháng 1 năm 2020 đối với những người không phải công dân Mỹ từng đến Trung Quốc trong hai tuần trước đó. Khi đại dịch lan rộng, các hạn chế áp dụng cho những người không phải là công dân được bổ sung vào tháng 3 năm 2020, với lệnh cấm ban đầu đối với du khách châu Âu trong 30 ngày.

Bài viết sử dụng thông tin của Wall Street Journal và NBC News

https://www.wsj.com/articles/us-travel-foreign-travel-tourists-new-york-11636664941

https://www.nbcnews.com/news/world/us-borders-reopen-many-vaccinated-international-travelers-rcna4794

VOA Express

XS
SM
MD
LG