Đường dẫn truy cập

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, trong đó có Mỹ


Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.
Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Việt Nam vừa công bố danh sách 72 quốc gia và vùng lãnh thổ mà nước này tạm thời công nhận giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine COVID-19 hay còn gọi là hộ chiếu vaccine.

Hôm 21/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, hay hộ chiếu vaccine, của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Trong số này có Mỹ, Trung Quốc, Anh, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Ý, Đức, Pháp, Campuchia, Canada…

“Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng, hay hộ chiếu vaccine. Hiện giấy chứng nhận vaccine do Việt Nam cấp đã được một số quốc gia công nhận”, bà Hằng cho biết thêm.

Những người mang hộ chiếu vaccine này chỉ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Trong tháng 9, sân bay quốc tế Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh đã đón các chuyến bay chở hàng trăm người Việt Nam có hộ chiếu vaccine từ Hoa Kỳ, Pháp và Nhật về nước. Tất cả các hành khách này đã được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện vẫn xếp loại Việt Nam vào các nước có mức độ lây lan COVID-19 cao, tức cấp độ 3, và khuyến cáo công dân Mỹ tránh du lịch tới Việt Nam.

Về chính sách nhập cảnh, Nhà Trắng quy định rằng từ ngày 8/11 sắp tới, du khách quốc tế bắt buộc phải có tiêm vaccine và xét nghiệm COVID-19 âm tính 72 giờ trước khi vào Hoa Kỳ.

Từ tháng 5/2021, Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ không thực hiện chính sách hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, hiện có 10 bang ở Mỹ, trong đó có California, đang áp dụng hộ chiếu vaccine.

Việt Nam tạm ngừng nhập cảnh cho người nước ngoài kể từ ngày 22/3/2020 do bùng phát dịch COVID-19 nhưng chính sách này không áp dụng cho các nhà ngoại giao, quan chức, nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia và lao động có tay nghề cao.

Đối với hành khách bay trong nước, từ ngày 21/10/2021, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam loại bỏ yêu cầu tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, hành khách đến từ các vùng dịch vẫn cần xét nghiệm COVID-19 âm tính 72 giờ trước chuyến bay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG