Đường dẫn truy cập

Vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu Mỹ, một kỹ sư gốc Trung Quốc lãnh án tù


Sinh viên Trung Quốc Trường đại học Virginia Tech chờ đón đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Washington DC, ngày 25/9/2015.
Sinh viên Trung Quốc Trường đại học Virginia Tech chờ đón đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Washington DC, ngày 25/9/2015.

Một kỹ sư điện người Mỹ gốc Trung Quốc làm việc cho công ty Phi đạn và Quốc phòng Raytheon ngày 18/11 bị tuyên án 38 tháng tù giam sau khi nhận tội vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu Mỹ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ loan báo.

Bộ cho hay ông Wei Sun, 49 tuổi, gốc Trung Quốc nhập tịch Mỹ, làm việc cho một đơn vị Raytheon tại Tucson, Arizona, trong 10 năm. Luật sư của bị cáo không trả lời yêu cầu bình luận.

Trường hợp của ông Sun là mới nhất trong một danh sách dài các vụ truy tố của chính quyền Tổng thống Donald Trump liên hệ đến tội phạm Trung Quốc làm gián điệp và đánh cắp công nghệ.

Theo công tố viên, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, trong chuyến thăm cá nhân tới Trung Quốc, ông Sun mang theo thông tin công nghệ không thuộc dạng thông tin mật trong một máy vi tính do công ty cấp trong đó bao gồm những tài liệu liên hệ đến một hệ thống hướng dẫn phi đạn đặt dưới sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các công tố viên nói ông Sun biết rõ là mang dũ liệu đến Trung Quốc mà không có giấy phép xuất khẩu là vi phạm luật lệ của Mỹ.

Vào ngày 14/2/2020, ông Sun nhận tội liên hệ đến việc xuất khẩu bất hợp pháp dữ liệu quốc phòng lưu trữ trong một máy vi tính xách tay của Raytheon liên hệ đến hệ thống phi đạn không-đối-không tầm trung tiên tiến.

Các công tố viên cho hay ông Sun bị bắt ngày 24/1/2019 trên đường đến phi trường Tucson để đáp chuyến bay chuyển tiếp đến Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG