Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: ‘Mỹ chớ biến mình thành nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm và tài sản phi pháp’


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung quốc Uông Văn Bân tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. (Reuters)

Trung Quốc hôm 30/10 nói rằng Hoa Kỳ không nên trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ tội phạm Trung Quốc và tài sản bất hợp pháp của họ, đồng thời bác bỏ rằng 5 người bị bắt giữ tại Hoa Kỳ về tội âm mưu ép buộc một gia đình Trung Quốc trở về nước là các nhân viên thi hành công lực Trung Quốc.

Trong tuần này, nhà chức trách Mỹ khởi tố 8 người về tội thông đồng hoạt động gián điệp cho một chính quyền nước ngoài, tố cáo các đương sự làm việc cho Trung Quốc trong một chiến dịch gửi thư đe dọa và dùng kính hồng ngoại để theo dõi và ép một gia đình Trung Quốc trở về nước để bị truy tố hình sự.

Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tìm cách thu hồi những tài sản mà họ cho là bị đánh cắp và đưa ra nước ngoài trong khuôn khổ một chiến dịch chống tham nhũng. Bắc Kinh cũng mưu tìm sự hợp tác của quốc tế để truy lùng các quan chức tham nhũng từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình khởi sự chiến dịch chống tham nhũng cách đây gần một thập kỷ.

5 người bị khởi tố tại Hoa Kỳ, trong đó có một thám tử tư người Mỹ, bị bắt hôm thứ Tư 28/10 tại New Jersey, New York và California, trong khi 3 người còn lại được tin là đang ở Trung Quốc, các giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói Hoa Kỳ nên ngưng những “lời vu cáo và bôi nhọ các nỗ lực của Trung Quốc để truy lùng những kẻ tội phạm và thu hồi tiền bạc, tài sản đã bị đánh cắp.”

“Chúng tôi hồi thúc Hoa Kỳ gánh vác trách nhiệm quốc tế và cam kết của họ, ngưng che đậy tài sản phi pháp của những kẻ tội phạm, đừng để Hoa Kỳ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ tội phạm và tài sản phi pháp của họ.”

Ông Uông khẳng định những người bị bắt giữ tại Hoa Kỳ không phải là nhân viên thi hành công lực Trung Quốc, và ông bác bỏ những cáo buộc đối với họ là toàn “lời đồn đại và bôi nhọ”.

Năm 2014, Trung Quốc phát động một chiến dịch có sự tham gia của nhiều cơ quan bộ ngành được biết đến dưới tên “Lưới Trời”, nhằm ép buộc những kẻ đào tẩu về nước để bị truy tố hình sự.

Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc, và đòi hỏi bất cứ ai làm việc theo lệnh một chính phủ nước ngoài phải đăng ký và thông báo cho văn phòng Bộ trưởng Tư pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG